Chỉ cần 1m2 ở khu vực 36 phố cổ Hà Nội (Hoàn Kiếm), chủ sở hữu thừa sức trở thành tỷ phú vì giá nhà đất ở đây có thể lên tới 1-1,2 tỷ đồng mỗi m2.
Lâu nay, khu vực phố cổ Hà Nội và khu vực xung quanh Bờ Hồ luôn dẫn đầu về sự đắt đỏ của bất động sản (BĐS) sánh ngang với những khu đất vàng ở Paris, New York, Tokyo,.... Mỗi mét vuông ở đây cũng đủ để chủ sở hữu trở thành tỷ phú.


Khoảng thời gian cuối năm 2007 và đầu năm 2008 là thời điểm "vàng" của BĐS. Khi ấy, thị trường nhà đất bị rơi vào cơn sốt giá chưa từng thấy. Giá nhà đất chỉ trong 3 tháng (tháng 12/2007 - 2/2008) đã tăng bình quân 300%, có nơi tăng đến 500%.

Theo đó, tại thởi điểm sốt giá, mỗi mét vuông đất tại khu đất vàng Hàng Ngang - Hàng Đào, Hàng Bài có thể lên tới 1 tỷ 200 ngàn đồng. Thời điểm hiện tại, dù giá nhà đất tại du an moonlight garden thu duc đã giảm đi đôi chút nhưng nó vẫn ổn định trong khoảng từ 800 – 900 triệu đồng mỗi m2.

Phố cổ Hà Nội nằm ngay sát Bờ Hồ Hoàn Kiếm, là “linh hồn” của Thủ Đô ngàn năm văn hiến. Về nguyên nhân vì sao giá nhà đất ở khu vực Phố cổ Hà Nội luôn đắt đỏ như vậy, anh Minh, sống tại phố Hàng Buồm lý giải, người dân luôn luôn quan niệm khu vực này là trung tâm nên làm việc gì cũng thuận tiện. Ở đây có rất nhiều khách du lịch quốc tế, mở cửa hàng kinh doanh chỉ có lời chứ không có lỗ. Trường hợp không kinh doanh, chỉ riêng việc cho thuê thôi cũng đủ cả nhà 5 – 6 người sống sung túc.

Theo bảng giá đất mới nhất của Hà Nội trong giai đoạn từ năm 2015 - 2019 do UBND TP. Hà Nội ban hành, giá đất tối đa tại khu vực phố cổ là 120 triệu đồng/m2 áp dụng cho giá mặt đường - phố Đinh Tiên Hoàng. Các khu vực Hàng Đào, Hàng Ngang, Lý Thái Tổ giao động khoảng 80 - 90 triệu đồng,....

Tuy nhiên, nếu giao dịch không thông qua nhà nước thì mỗi mét vuông nhà mặt đường trên phố này cao ngất. Khảo sát của PV cho thấy, hiện tại giá nhà đất ở khu vực Hàng Ngang - Hàng Đào đang giao động trên dưới 1 tỷ đồng cho mỗi mét vuông. Giá cao hay thấp phụ thuộc vào chiều dài mặt đường, diện tích mặt sàn,..

Chẳng hạn tại một căn nhà 2 tầng, có sổ đỏ chính chủ nằm ở ngã tư Hàng Buồm – Hàng Ngang hiện đang được chủ nhân hét giá 22 tỷ cho 15 mét vuông mặt sàn với chưa đầy 1 mét chiều dài mặt đường. Mỗi mét vuông trung bình có giá 1 tỷ 2.

Nếu xét theo thu nhập của người Việt Nam là khoảng 3,7 triệu/tháng thì một người Việt Nam bình thường phải nhịn ăn, nhịn mặc trong khoảng 270 tháng mới đủ mua 1 mét vuông và mất tới 6.000 tháng làm việc cật lực mới mua đủ nguyên căn nhà hoặc can ho moonlight garden trên.

Chị Bích Vân, một nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp cho hay, nhà đất ở khu vực Phố cổ luôn trong tình trạng giá ảo vì ít có giao dịch. Vì người dân hiện nay cũng không mặn mà với nhà đất tại đây. Trong khi đó, với một số tiền bỏ ra rẻ hơn, người dân thừa sức mua một căn nhà rộng rãi, thoải mái hơn ở những khu vực khác của Hà Nội.

Chị Vân nhấn mạnh, còn lại hầu hết những giao dịch nhà đất tại khu vực này đa phần là doanh nghiệp mua lại hoặc thuê để kinh doanh. Nhưng hiện nay, nhà đất ở khu vực này đã bão hòa, người bán cũng ít mà người cần mua lại càng ít.

Chị Hoàng Thị Phượng, ở đầu phố Hàng Chiếu nằm sát với Ô Quan Chưởng cho hay, nhà tôi ở đây mấy thế hệ rồi, có nhiều người hỏi nhưng không bán. Vì thứ nhất ở đây cho thuê can ho sonata riverside được giá hơn là bán, có bán cũng không mấy ai mua vì quá đắt.

Một khu đất khác đắt đỏ không kém khu phố cổ đó là xung quanh Hồ Tây (quận Tây Hồ). Khu vực này cũng được mệnh danh là khu đất “bạc” của Hà Nội.

Khác với khu vực phố cổ, quỹ đất xây nhà xung quanh Hồ Tây khá thoải mái và không bị rào cản bởi những điều luật trong bảo quản di tích. Tại khu vực này, mọc lên hàng loạt biệt thự cả trăm mét vuông. Giá nhà đất cũng mềm hơn khi giao động khoảng 400 - 600 triệu đồng cho mỗi m2.

Nhìn chung, ở Việt Nam đang tồn tại một nghịch lý đó là trong khi thu nhập của người dân Việt Nam ở mức trung bình thấp thì giá nhà đất lại luôn ở trong top đắt đỏ của thế giới.

View more random threads: