Khởi điểm từ ngày 1/4/2016, NHNN đã dừng việc ký mới hợp đồng vay ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng, điều này cũng có nghĩa nhiều người thu nhập thấp sẽ khó có thể đủ khả năng tài chính để sở hữu một căn hộ cho gia đình mình. Hôm nay, Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư gemek xin đi sâu phân tách những ảnh hưởng của việc này tới NOXH, một trong những phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.


NOXH - Vừa thông đã tắc
Không chỉ người thu nhập thấp, những doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở tầng lớp cũng đang đứng ở không yên khi nhà thì vẫn phải xây, song bán không có người mua.
Theo đại diện một chủ đầu tư làm nhà ở tầng lớp ở Hà Nội, trước đây vì biết được ưu đãi tín dụng nên lượng khách hàng quan hoài đến các dự án nhà ở tầng lớp khá nhiều. Thậm chí, những ưu đãi này còn chính là "đòn bẩy" khiến người dân quan tâm đến các dự án nhà ở xã hội. Nhưng khi các ưu đãi này không còn nữa, người dân cũng sẽ không mặn mà gì với nhà ở từng lớp hoặc có mặn mà thì cũng không đủ khả năng tài chính để mua.
Theo ông Hồ Minh Cường - giám đốc Sàn Phương Đông, ắt các phân khúc trên thị trường BĐS đều bị ảnh hưởng, trong đó có cả những dự án chung cư cao cấp như dự án VOV Mễ Trì, dự án gemek tower tuy nhiên, NOXH là lĩnh vực bị ảnh hưởng sâu sắc nhất.
Vị giám đốc này cho biết, việc dừng đột ngột ký mới giao kèo tín dụng vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng khiến cho việc mua bán nhà ở từng lớp của doanh nghiệp bị ách tắc. Trước khi làm nhà ở từng lớp, doanh nghiệp đã nghiên cứu rất kỹ các chính sách, song không ngờ việc dừng ký này lại được đưa ra đột ngột như vậy.


Chưa tìm được con đường sáng cho NOXH
Cũng theo ông Cường, các khách hàng hiện thời không dám ký hiệp đồng mua bán với chủ đầu tư vì sợ không được vay tiền ưu đãi và chưa thấy có gói tín dụng ưu đãi nào thay thế. Trong khi người dân không dám mua thì chủ đầu tư cũng rất khó khăn vì nhà không bán được những vẫn phải triển khai xây dựng.
trộm nghĩ, NHNN trước đó có lẽ phải định ra một lộ trình cụ thể cho việc chấm dứt gói vay nhằm tránh cho việc các doanh nghiệp và khách hàng hụt hẫng. Ngân hàng nhà nước nên có ngay một gói tín dụng ưu đãi khác thay thế khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hết hạn. Một gói tín dụng mới đi vào khai triển phải mất rất nhiều thời kì để chuẩn bị, bởi thế trong giai đoạn này cả người dân và doanh nghiệp đều bị ách tắc.
Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM Lê Hoàng Châu cho biết, người mua nhà phần đông chỉ có 30% vốn tự có, còn 70% vốn là phải đi vay. Do đó, việc dừng đột ngột ký gói tín dụng này đồng nghĩa với việc giấc mơ có một căn nhà của họ cũng sẽ thất bại.
Trên đây là những nhận định của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư gemek tower, hy vọng rằng, trong thời gian sắp tới, tương lai của các dự án NOXH sẽ tươi sáng như những gì mà trước đây chúng từng đạt được.