Theo điều tra của Phương Đông Land - đơn vị bán chính dự án chung cư gemek tower 2, trong những ngày đầu năm, áp lực kinh tế cả trong và ngoài nước đã khiến mức lãi suất tiền đồng tăng mạnh.


Lãi suất dù tăng nhưng sức ép vẫn còn khá lớn
Mặt bằng lãi suất tăng nhẹ đòng thời điểm với việc FED - cục dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất căn bản của đồng USD là 2 căn nguyên chính tạo sức ép mạnh mẽ lên lãi suất tiền đồng của nước ta. Theo nhận định của ông Huỳnh Trung Minh - chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, sau một thời kì dài hưởng những lợi. tích cực của việc giảm lãi suất, nhất là lĩnh vực BĐS. Tuy nhiên theo sự phát triển cùng những ảnh hưởng kể trên, mức lãi suất vững chắc sẽ phải tăng trong thời kì tới. dĩ nhiên đi kèm với đó là những tác động lớn lao đến nhu cầu vốn của khách hàng. Khách hàng sẽ thận trọng hơn trong việc xuất vốn mua nhà khi lãi suất tăng cao.
song song phía NHNN đang có dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN về việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống còn 40% và nâng hệ số rủi ro các khoản vay BĐS từ 150% lên 250% thì các ngân hàng cũng phải có sự điều chỉnh để bảo đảm đúng tỷ lệ đề nghị.


Việc kiểm soát tín dụng là cấp thiết
Mặt bằng chung của thị trường BĐS bây giờ là nguồn cung khá lớn, đơn cử như dự án gemek tower 2 chuẩn bị mở bán với lượng căn hộ ngót 1000, đó là còn chưa kể đến lượng tồn kho trong thời điểm cuối năm 2015. nhà băng lại tụ hội vào lĩnh vực cho vay BĐS, nhu cầu về nhà ở của khách hàng là rất lớn, chính bởi thế, việc cần làm hiện thời là lắp ghép những mảnh nhỏ lại với nhau, hướng tới nhu cầu mua nhà ở thực của khách hàng, tránh việc đầu cơ tàng trữ, cho nên việc kiểm soát tín dụng là khá cấp thiết.
Mặt khác, tuy tăng lãi suất nhưng vững chắc những biến động lớn là khó có thể xảy ra, trừ khi có tác dụng quá lớn từ thị trường thế giới.


ông Huỳnh Nhật Minh cũng khẳng định việc sửa đổi thông tư 36 sẽ sớm được ban hành, đồng nghĩa với việc tăng hệ số rủi ro của các khoản vay BĐS cùng những vấn đề về vốn trung và dài hạn liên can bức ngân hàng phải có những tính tình lại khoản cho vay BĐS.
Từ những nhận định trên San Phương Đông - đơn vị phân phối chính chung cư vov mễ trì cho rằng giá BĐS sẽ có khả năng tăng cao vượt mức chi trả nếu tiếp kiến bơm vốn.