Phân khúc nhà ở cho công nhân - một trong lĩnh vực rất có tiềm năng đang bị lãng quên. Thậm chí, theo Sàn Phương Đông - công ty phân phối Khách sạn Mường Thanh Cửa Đông. thị trường công nhân Việt Nam ngày một đông kéo theo đó là nhu cầu về nhà ở, nếu được phá hoang một cách chuẩn xác sẽ đem đến nguồn lợi nhuận đồ sộ.

Tình hình nhà ở cho công nhân
Khi khu công nghiệp phát triển mạnh mẽ cũng là lúc nhu cầu về lượng người lao động tại các khu công nghiệp không ngừng tăng cao. Chỉ tính riêng tổ hợp nhà máy của SamSung tại 2 tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên, mỗi năm số lượng lao động cần tuyển mới lên tới hàng chục nghìn người. Nhằm đảm bảo lượng cần lao nói trên, một số đơn vị, tập đoàn lớn đã phải đầu tư thi công nhà ở cho những chuyên gia, cố vấn nước ngoài đến làm việc cũng như những người lao động đến từ các tỉnh địa bàn khác, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu hiện có.Các đại gia vẫn chưa đậm đà
Trong khi đó, hồ hết các đại gia địa ốc chỉ hướng sự quan tâm đến BĐS khu công nghiệp mà bỏ qua phân khúc nhà ở. Đại diện các khu công nghiệp cho biết, vấn đề dự án căn hộ chung cư sống cho người lao động nếu không được giải quyết sẽ gây khó khăn trong việc thu hút người cần lao, cùng với còn kéo theo hàng loạt hệ lụy về an sinh xã hội cho chính quyền tỉnh địa phương.

nguyên do khiến các ông lớn BĐS chưa chú ý đến phân khúc nhà ở cho công nhân mặc dù nhu cầu của công nhân là rất lớn là vì biên độ lợi nhuận tại phân khúc này không cao, chỉ ăn nhập với những đơn vị triển khai theo kiểu "ăn chắc mặc bền", chứ không thích hợp đối với các doanh nghiệp BĐS ưa chuộng sự phát triển nhanh, tăng cường nóng. Do đó, dù có thị trường rất lớn nhưng hầu hết BĐS nhà ở cho công nhân vẫn chưa vào tầm ngắm của các đơn vị địa ốc lớn.

Chưa có những chế tài hợp lý
Theo nhìn nhận của Sàn Phương Đông - doanh nghiệp phân phối chính chung cư Khách sạn Mường Thanh Cửa Đông, mức độ cạnh tranh tại thị trường nhà ở thu nhập thấp tại các địa phương tuy không cao, song để bảo đảm doanh thu thì đòi hỏi tổ chức BĐS phải kiểm soát chặt chẽ phí tổn, phải có chính sách bán hàng hợp lý để có thể cung cấp cho người cần lao những dự án căn hộ chất lượng vừa với túi tiền người lao động tại Chung cư Xuân Mai Riverside.

Hàng loạt gói Chính sách tổng hợp vay mua nhà ở xã hội, gói giải ngân 30.000 tỷ đã hỗ trợ nhiều người lao động có cơ hội độc quyền căn nhà riêng cho mình trong thời buổi qua. Nhưng phân khúc này vẫn chưa thu hút được nhiều sự lưu ý của các giới đầu tư BĐS. Bài toán nhà ở cho người lao động xa quê hương vẫn còn là miếng bánh đang bỏ ngỏ.