Dự án Diamond Lotus là dự án căn hộ đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng theo tiêu chuẩn xanh (LEED). Vậy tiêu chuẩn xanh hay LEED có nghĩa là gì ? Những lợi ích mà nó mang lại là gì ? Và vì sao tiêu chí LEED là tiêu chí chung cho những công trình xanh hiện đại. Hôm nay bài viết này sẽ làm rỏ các vấn đề trên. Và nếu bạn cũng muốn sở hữu một căn hộ tại Diamond Lotus thì cũng không phải ngại ngần và đắn đo suy nghĩ về những tiêu chuẩn và lợi ích ở đây. Bởi vì khi sống tại căn hộ của dự án Diamond Lotus thì bạn không phải lo lắng về những vấn đề trên, không gian sống sẽ khẳng định tất cả những lời nói của chủ đầu tư Phúc Khang Corp là sự thật và sẽ mang đến cho bạn là như vậy.Vì sao tiêu chuẩn LEED ra đời ?

Hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước đang là một thách thức lớn đối với nhân loại. Chính vì những thực trạng đó , rất nhiều những tổ chức thuộc nhiều thành phần & cấu trúc xã hội khác nhau đã được thành lập với mục đích chính là bảo vệ môi trường sống của nhân loại, một trong những tổ chức đó là LEED (Leadership in Energy and Environmental Design ) tạm dịch “Định hướng Thiết kế về Năng lượng và Môi trường” hay chúng ta cũng có thể gọi là tiêu chuẩn XANH trong kiến trúc hiện đại

Vậy LEED là gì ?

LEED là hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh, được công nhận và thẩm định cho những công trình kiến trúc, cung cấp cho bên thứ ba và chứng nhận rằng một tòa nhà hoặc một sở hữu công cộng được thiết kế và xây dựng dựa theo những tiêu chuẩn hướng đến việc cải thiện hiệu suất, kết hợp với các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng, hiệu quả thoát nước, giảm lượng khí thải C02, nâng cao chất lượng môi trường sống, nâng cao khả năng quản lý nguồn tài nguyên và khả năng linh hoat của công trình trong việc thích ứng với sự thay đổi. Được phát triển bởi US.Green Building Council (USGBC), LEED cung cấp cho các chủ sở hữu, cũng như các nhà quản lý một cơ sở vững chắc trong việc xác định và thực hiện các giải pháp “kiến trúc xanh” đạt tiêu chuẩn và khả thi như thiết kế, thi công, vận hành, bảo hành. LEED là một tiêu chuẩn rất thuyết phục bởi sự linh hoạt vì nó dễ dàng áp dụng cho tất cả các loại công trình – từ công trình thương mại cho đến dân cư. Nó hoat động trong suốt quy trình xây dựng – thiết kế và xây dựng, vận hành và bảo hành, trang bị cho con người những sư đổi mới đáng kể. Và LEED mở rộng các lợi ích của mình vượt khỏi những lĩnh vực xây dựng đặc thù, lạc hậu vào những lĩnh vực có liên quan trong quá trình phát triển.Những giá trị mà LEED mang lại là gì ?

Khi được chứng nhận LEED nghĩa là công trình đó sử dụng hiệu quả nước và năng lượng, thải ít khí CO2 và tận dụng tốt các nguồn tài nguyên ở địa phương giúp giảm thiểu mức độ sử dụngnăng lượng trong quá trình sản xuất và vận chuyển Song song với sự bùng nổ trong thị trường Xanh như thực phẩm hữu cơ, xe hybrid sử dụng năng lượng hiệu quả,....kiến trúc Xanh đang thu hút được sự quan tâm của những nhà qui hoạch, các nhà đầu tư, các đơn vị thiết kế đến người tiêu dùng. Những công trình, những toà nhà đạt tiêu chuẩn xanh, thân thiện với môi trường luôn chiếm được thiện cảm và cũng là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của khách hàng ngày nay Chính sự góp mặt của tiêu chuẩn LEED mang giá trị toàn cầu đã giúp tiết kiệm năng lượng và sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả trong các tòa nhà không chỉ góp phần làm giảm chi phí cho doanh nghiệp, mà còn góp phần quan trọng trong xây dựng một cuộc sống văn minh, hiện đại, đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Dự án Diamond Lotus

Ở Việt Nam, Diamond Lotus là dự án căn hộ đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn LEED. Việc áp dụng tiêu chuẩn xanh này, mặc dù tăng thêm 10% chi phí nhưng lại tiết kiệm được năng lượng, nước, hữu ích môi trường... nên chi phí phát sinh khi vận hành sẽ không nhiều.
Để triển khai dự án theo tiêu chuẩn LEED, Phúc Khang sẽ tốn thêm 10% chi phí (khoảng 120 tỉ đồng) nhưng khi cư dân vào sinh sống sẽ có cảm giác như đang thư giãn trong vườn vì Diamond Lotus sử dụng hiệu quả nguồn nước và năng lượng, ít thải khí CO2. Cùng với lợi thế khác biệt khi tất cả căn hộ đều tiếp xúc trực tiếp 100% nắng, gió, không khí tự nhiên như đang ở những biệt thự vườn trên không. Đây là dự án đầu tiên trong chuỗi căn hộ cao cấp Diamond Lotus mà Phúc Khang sẽ triển khai theo tiêu chuẩn xanh của Mỹ.

Tiêu chí LEED đã được áp dụng tại Mỹ (với hơn 60.000 công trình) và có 134 quốc gia khác trong lĩnh vực xây dựng. Ở châu Á, tiêu chuẩn LEED đã áp dụng tại hơn 2.000 công trình. chứng chỉ LEED của Mỹ, được công nhận trên toàn cầu, là một chứng nhận cao cấp về công trình xanh, được thẩm định cho những dự án kiến trúc từ khâu thiết kế, xây dựng, vận hành; hướng đến việc cải thiện hiệu suất, tiết kiệm 20-30% năng lượng, 35-50% lượng nước sử dụng, giảm lượng khí thải CO2, không sử dụng vật liệu độc hại, tạo môi trường sống thân thiện, khỏe khoắn cho cộng đồng dân cư.