Theo thông tin mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư gemek tower nhận được thì mới đây, tại Diễn đàn giá trị thật bất động sản Việt Nam được tổ chức mới đây, ông Phùng Duy Khương, Giám đốc khối bán lẻ VietinBank khẳng định: "Thị trường BĐS đang có tốc độ tăng trưởng rất tốt. Chúng ta có nguồn khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, rủi ro pháp lý trong cho vay đầu tư BĐS là điều chúng ta cần lưu ý".


Tình hình thị trường BĐS hiện nay
Ông Khương cho rằng, trong lĩnh vực cho vay đầu tư BĐS hiện thời, các ngân hàng đang tập hợp cho vay chính yếu ở 3 phân khúc BĐS truyền thống gồm: Chung cư, sàn thương mại, biệt thự, liền kề; BĐS nghỉ dưỡng gồm Condotel, vi la nghỉ dưỡng; BĐS hai, ba trong một như shop-house, Shop-Office, officetel, Office-house.
Đại diện Vietinbank nhấn mạnh, cho vay đầu tư BĐS đang có sự tăng trưởng mạnh thời kì qua là nhờ sự phối phối hợp từ các nhà đầu tư, chủ đầu tư và nhà băng thương mại. Song hoạt động này vẫn còn tiểm ẩn nhiều rủi ro. Rủi ro về pháp lý khi có nhiều quy định thiếu đồng bộ, chưa rõ ràng. song song, chưa có nhà xí pháp lý cụ thể cho loại hình BĐS hai, ba trong một. ngoại giả, rủi ro từ phía thị trường cũng rất lớn khi nhiều nhà đầu tư chỉ đầu tư theo khuynh hướng, thiếu năng lực tài chính, kinh nghiệm, thị trường thiếu thông tin sáng tỏ, một số chủ đầu tư thiếu năng lực và uy tín.


Cần có những biện pháp mạnh giúp giảm rủi ro
Theo số liệu mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án gemek tower nhận được, trong năm 2015, nhà băng đã đạt được những kết quả đáng chú ý trong công tác cho vay đầu tư BĐS. Cụ thể, Vietinbank đạt tốc độ tăng trưởng 51% về dư nợ bán sỉ năm 2015, 230% tốc độ tăng trưởng dự nợ BĐS 2015 và 115% tốc độ tăng trưởng số lượng khách hàng.
Cũng theo Giám đốc khối bán lẻ VietinBank, hiện giờ có nhiều nhân tố cản ngăn tới hoạt động cho vay vốn của các chủ đầu tư. trước hết là nhiều quy định trong các luật còn có sự chồng chéo nhau. Nhất là vướng mắc trong vấn đề bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. vì chủ đầu tư không có đủ tài sản đảm bảo, hơn nữa nhà băng và chủ đầu tư không thống nhất được phí bảo lãnh. Thậm chí, nhiều trường hợp ngân hàng không bảo lãnh trách nhiệm tài chính cho doanh nghiệp được do vượt giới hạn tín dụng đối với 1 chủ đầu tư.
Nhằm tháo gỡ vướng mắc này, ông Khương kiến nghị các cơ quan chức năng ban hành đầy đủ hướng dẫn nhận thế chấp và điều kiện giao thiệp bảo đảm đối với Nhà ở hình thành trong ngày mai và ban hành chuồng tiêu pháp lý riêng cho BĐS hai, ba trong một, BĐS nghỉ dưỡng. Tháo gỡ vướng mắc về văn bản bảo lãnh và văn bản đủ điều kiện bán.