Với rất nhiều thách thức trong các vấn đề huy động vốn dài hạn, bởi thế, mới đây, các thành viên của Hiệp hội nhà băng đã đề xuất việc đổi lịch trình áp dụng quy định cho vấn đề giảm tỷ lệ vốn vay ngắn hạn cho việc vay trung hạn từ 60% xuống thành 40% theo việc sửa đổi thông tư 36.


Dự thảo sửa đổi thông tư 36
Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng quốc gia quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn hoạt động với nhiều nội dung siết chặt tín dụng cho bất động sản (BĐS) dự định có hiệu lực từ 1/1/2017. Theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư gemek tower, dự thảo này đề xuất giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ mức 60% hiện giờ xuống còn 40%. Đồng thời, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi trong cho vay BĐS dự kiến cũng được nâng từ mức 150% giờ lên 250%. Không chỉ doanh nghiệp BĐS, mà bản thân các nhà băng thương nghiệp cũng cho rằng sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu quy định này có hiệu lực. thực tại, mặt bằng lãi suất huy động đã đích thực tăng mạnh ở quơ các kỳ hạn kể từ sau khi Dự thảo Thông tư 36 sửa đổi được đưa ra lấy quan điểm. Các nhà băng liên tiếp điều chỉnh lãi suất ở kỳ hạn dài để khuyến khích khách gửi tiền.


Các nhà băng gặp khó
phần nhiều các Ngân hàng thẳng thừng cho vay BĐS đều khẳng định tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn vẫn dưới 40% nên vẫn bảo đảm quy định nếu Ngân hàng Nhà nước kiên quyết áp dụng ngay từ đầu năm 2017. Đơn cử như tại BIDV, ông Phan Đức Tú cho hay, tỷ lệ này là 37% và nếu Ngân hàng quốc gia không thay đổi lịch trình thực hiện, thì BIDV vẫn có thể đáp ứng được các quy định.
Còn với SHB, thông báo mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án gemek tower nhận được, tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn là 32,4%. Nếu điều chỉnh thông tư 36 thì tỷ lệ của SHB vẫn đảm bảo và chủ trương của SHB năm 2016 cũng là tăng tín dụng ngắn hạn và giảm dần tín dụng trung dài hạn.
Trong khi đó, tỷ lệ này tại nhiều ngân hàng khác lại khá thấp (dưới 30%). Trong cuộc họp ĐHCĐ hôm 15/4, lãnh đạo nhà băng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tự tin trả lời cổ đông, dư địa cho vay trung và dài hạn còn rất lớn khi tỷ lệ này mới đạt 24% nên không bị ảnh hưởng nhiều.
Hay tại nhà băng Á Châu (ACB), hiện dư nợ BĐS khoảng 2.500 tỷ đồng, như vậy là không lớn so với tổng dư nợ chung. Bên cạnh đó, hệ số cho vay trung dài hạn bằng vốn ngắn hạn mới chỉ ở mức 27%. Lãnh đạo ACB cho biết, trong ngắn hạn thì chưa tuy nhiên dài hạn có thể ảnh hưởng. Hiện Ban lãnh đạo cũng đang tìm ra phương án khai thác và điều chỉnh dòng vốn hiệu quả.

>>> Xem thêm: Dự án xuân mai sparks tower