Sau khi chấm dứt gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng từ ngày 31/3, phân khúc nhà ở thương nghiệp giá rẻ bất chợt lặng sóng.

Cách đây 4 năm, khi thị trường địa ốc nước nhà (BĐS) dư cung với phân khúc cao cấp, phân khúc nhà Dự án chung cư Xuân Mai Riverside thương nghiệp giá mua vào đổ bộ vào thị trường với những dự án căn hộ diện tích từ 45m - 70m2. Theo đó, tổng giá trị chung cư chỉ khoảng từ 600 triệu-1 tỷ đồng.

Thậm chí, để giải quyết khó khăn cho thị trường Bất động sản vào thời khắc đó, Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng. Ngoài việc ứng dụng cho vay nhà ở xã hội, gói tín dụng này giúp những người có nhu cầu nhà ở thương nghiệp giá mua vào (khống chế tổng giá trị dự án dưới 1,05 tỷ đồng).Nhờ gói tín dụng ưu đãi này, không ít gia đình trẻ ở những thành phố lớn như: Hà Nội và TPHCM sở hữu được ngôi nhà của riêng mình. Và giới kinh doanh BĐS nổi lên những lừng danh làm nhà ở thương mại giá mua vào như: Tập đoàn Mường Thanh, Vinaconex Xuân Mai, Hải Phát...

thời khắc đó, người đứng đầu ngành xây dựng trong mọi cuộc gặp gỡ, phát biểu với báo chí đều nhấn mạnh việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương nghiệp giá rẻ. Và trong suốt nhiệm kỳ của mình, đi đến địa phương nào ông cũng hỏi han về 2 loại hình nhà ở trên.

Bên cạnh sự phát triển rầm rộ loại hình nhà ở xã hội, chưa bao giờ phân khúc nhà ở thương mại giá mua vào lại được coi trọng đến vậy. Liên tiếp sau đó, chính Bộ xây dựng đưa ra thông tư cho phép chia nhỏ dự án căn hộ chung cư đã tạo ra nguồn cung dồi dào cho phân khúc nhà ở Dự án chung cư Xuân Mai Riverside thương nghiệp hỗ trợ vay vốn.

ngoài ra, tọa độ dẫn đầu về thanh khoản phân khúc nhà ở thương mại giá hữu nghị chỉ tồn tại ngắn ngủi trong vòng 4 năm. Theo báo cáo của Cty tư vấn CBRE, khái quát thị trường Hà Nội quý I/2016, giao tế diễn ra sôi động, 4.048 giao du tại phân khúc cao cấp và trung cấp hoàn toàn chiếm ưu thế với 48% và 36% thị phần. Sự vắng bóng nguồn cung phân khúc nhà ở thương nghiệp giá mua vào và số lượng giao thiệp giảm, được bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc phòng ban nghiên cứu và tham mưu CBRE đánh giá là do sự ảnh hưởng của gói vay 30.000 tỷ đồng chấm dứt.

Ngoài yếu tố chính thúc đẩy đến Chính sách ngắn hạn vay, phân khúc nhà ở thương nghiệp này còn chịu nhiều điều tiếng, vì chất lượng nhà. Nhiều gia đình trẻ sau khi dọn về khu nhà ở thương nghiệp giá cực rẻ đã tìm cách bán nhà sau vài năm sinh sống, vì không chịu được không gian sống kém chất lượng.

Trong khi đó, tại các sàn giao tiếp, phân khúc Căn hộ cao cấp tự dưng chững lại sau khi có quá nhiều dự án bị đẩy giá lên 50 – 60 triệu đồng/m2. Không ít những dự án chung cư phải chiết khấu lên đến 10%, nhưng thanh khoản vẫn không tăng. Động thái chiết khấu chính là hình thức giảm giá của nhà phân phối được coi là quyết định sống còn nhằm thoát khỏi thị trường.

Trong bối cảnh hiện giờ, việc giảm giá cũng là lời cảnh báo cho các chủ đầu tư trước việc xây dựng Căn hộ và việc tăng giá bán dự án căn hộ quá cao so với thực tiễn. Thêm nữa, thời khắc này, liên tục các dự án phân khúc cao cấp ra hàng với số lượng lên đến hàng nghìn căn hộ, trong khi lượng hàng tồn kho chưa tiêu thụ hết là những dấu hiệu bất ổn.

“Sóng ngầm” đất nền, ngay sát

Sau khi có thông báo Tập đoàn Mường Thanh mua lại chung cư Khu thành thị Thanh Hà (Hà Đông, Hà Nội), đội quân gom hàng giai đoạn đầu sục sạo những suất ngoại giao của khách có nhu cầu trước và tạo nên sóng ngầm đất nền, kề cạnh tại khu vực phía Tây Hà Nội. Theo lời giới thiệu của “cò” Bất động sản nước nhà, chủ trước mua với giá 15 – 17 triệu đồng/m2/lô ngay sát. Tuy nhiên, hiện giá đất nền, ngay cạnh đã bị đẩy lên 20 – 30 triệu đồng/m2 tuỳ từng khu.

Theo báo cáo về thị trường BĐS quý II/2016 của Hiệp hội BĐS cả nước Việt Nam, giá nhà đất, nhà ngay cạnh, vi la cũng tăng nhẹ 1-3% so với giá ban sơ tại những khu vực có hạ tầng liên lạc tốt.

Lý giải về sự tăng giá của thị trường nhà kề cạnh Hà Nội từ đầu năm đến nay, bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng phòng ban nghiên cứu của Savills Việt Nam phân tách, đối với những dự án chung cư có tọa độ tiện về thương mại cũng như để ở với quy mô vừa phải luôn được sự quan tâm đặc biệt của quý khách.

Còn nhà liền kề nếu kết hợp với cho thuê phía dưới và có sự tính toán cũng như thiết kế phù hợp, Khách sạn Mường Thanh cửa đông lại có vị trí tiện lợi về liên lạc thì dễ bán hơn so với vi la lô lớn. bởi thế, thiên hướng trên thị trường nhà nằm sát bây chừ là mua để ở chiếm tỷ trọng nhiều hơn mua đầu tư.

View more random threads: