Khi gói 30.000 tỉ đồng với lãi suất thấp chấm dứt cho vay mới, nhiều người thở dài “không biết đến khi nào mới có thời cơ mua Căn hộ Mường Thanh Cửa Đông nhà giá tốt.
“Các ngân hàng thương mại do quốc gia nắm cổ phần chi phối phải dành ít ra 3% dư nợ cho vay để cho vay mua nhà ở giá cực rẻ. Mức lãi suất cho vay tối đa đối với gói này bằng 50% lãi suất trên thị trường”. Đây là những thông tin được ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ thi công, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết tại diễn đàn về giá trị thật BĐS cả nước Việt Nam vừa diễn ra.

Lãi suất tương đương gói 30.000 tỉ

Chị Tuyết Lan, viên chức văn phòng tại quận 3, TP.HCM cho hay mức thu nhập của chị chưa tới 9 triệu đồng/tháng. Mỗi tháng ăn tiêu thật tiện tặn chị cũng chỉ có thể để dành được khoảng 3,5 triệu đồng. Với khoản tiền tích lũy quá eo hẹp như vậy, để mua được căn nhà có giá khoảng 600-700 triệu đồng là không đơn giản.

“Những người lao động thu nhập thấp như chúng tôi rất cần những chính sách tương trợ, nhất là về tín dụng mua nhà với lãi suất ưu đãi” - chị Lan phân trần.

Không riêng chị Lan, rất nhiều người khác cũng có chung mong muốn như vậy. Chính thành thử, khi gói 30.000 tỉ đồng với lãi suất thấp chấm dứt cho vay mới, nhiều người thở dài “không biết đến khi nào mới có thời cơ mua nhà giá rẻ”. Nhiều người khác thì thắc mắc sau gói 30.000 tỉ đồng, liệu có một gói cho vay mua nhà nào na ná hay không? Lãi suất bao lăm? Vay ở đâu, được vay trong bao lâu?…

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM, cho biết: “Việc hỗ trợ cho người dân mua nhà ở thương nghiệp giá rẻ hay nhà ở xã hội đã có Các chính sách riêng (không tương tác đến gói 30.000 tỉ đồng - PV). Lãi suất ưu đãi của chương trình này do ngân hàng Qui Định xã hội và bốn ngân hàng thương nghiệp cổ phần quốc gia đảm đang. Điều này đã được quy định tại Nghị định 100/2015 về phát triển nhà ở xã hội”.

Theo đó, lãi suất cho vay ưu đãi đối với quý khách để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các nhà băng trên thị trường trong cùng thời kỳ.

Như vậy, với mức lãi suất cho vay thương mại chao đảo trong biên độ 10%-12%/năm dành cho mua nhà như hiện thời thì mức lãi suất để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội sẽ chỉ ở mức 5%-6%/năm. Mức lãi suất này chỉ tương đương với lãi suất gói ưu đãi 30.000 tỉ đồng.

ngoại giả, những khách có nhu cầu mua nhà xã hội cũng có thể vay từ nguồn thứ hai được quy định tại Luật Nhà ở. Cụ thể, luật này nêu rõ giao ngân hàng Chính sách tổng hợp xã hội cho vay với các hộ nghèo mua nhà ở xã hội.

“Như vậy, sau khi khép lại gói 30.000 tỉ đồng, khách hàng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, dự án chung cư Mường Thanh Cửa Đông giá thấp vẫn còn có hai “cửa” vay với lãi suất ưu đãi và không giới hạn thời kì vay. bởi vậy người mua có thể yên tâm” - ông Nguyễn Trần Nam giải thích thêm.

Được dùng dự án thế chấp

Nhiều chuyên gia nhận định Nghị định 100 là “cứu cánh” giúp người trẻ, người thu nhập thấp, người nghèo được tiếp cận với lãi suất ưu đãi để mua nhà. Tại Điều 16 của nghị định này quy định rõ về đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Đó là cán bộ, công chức, nhân viên, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang quần chúng. #; công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và các đối tượng khác theo quy định của Chính phủ.

Để được mua nhà ở xã hội, nhóm đối tượng này phải đáp ứng một số điều kiện như chưa có nhà hoặc có nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình dưới 5 m2 sàn/người; có nhà nhưng là nhà ở tạm, hư hỏng hoặc dột nát.

tuy nhiên, các nhóm đối tượng trên muốn được vay phải có 20% giá trị giao kèo mua căn hộ chung cư và đáp ứng khả năng trả nợ; được dùng dự án chung cư mình mua để thế chấp.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giờ trên địa bàn TP.HCM có nhiều dự án chung cư nhà ở xã hội đã và đang khai triển. Hiệp hội Bất động sản nước nhà TP.HCM (HoREA) nhận định phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư tăng trưởng khá mạnh trong thời kì gần đây. Đã có nhiều Căn hộ nhà ở xã hội hoàn thành với quy mô trên 3.130 dự án căn hộ, trong đó nhiều dự án đang tương trợ người mua với lãi suất ưu đãi.

“Nhu cầu mua Chung cư Xuân Mai Riverside nhà ở xã hội là rất lớn. bởi vậy NHNN Chi nhánh TP.HCM đã kiến nghị với thống đốc NHNN và các tổ chức tác động đẩy mạnh triển khai chương trình này để hỗ trợ người dân mua nhà” - ông Minh các thông tin.