Theo nhận xét của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư gemek, việc thị trường bất động sản muốn phát triển một cách ổn định và bền vững, ép cần có những chính sách mang tầm vĩ mô từ quốc gia bất chấp việc thị trường có phát triển theo hướng nào đi chăng nữa.
Thị trường rất cần những chính sách BĐS dài hơi
Đồng quan điểm với Sàn Phương Đông phân phối nhiều dự án lớn như chung cư mễ trì plaza ông Nguyễn Thế Điệp - Phó chủ toạ hiệp hội BĐS Việt Nam cũng mong muốn quốc gia ban hành một chính sách dài hơi hơn nữa ưng chuẩn cuộc giao lưu giữa cộng đồng BĐS và báo chí gần đây.


Theo thống kê từ tháng 3/2016 đến nay, giao tế trên thị trường đã tăng trưởng trở lại, cao hơn tháng 2/2016 khoảng 4%, song vẫn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Trong những năm qua, BĐS đã sang nhiều thăng trầm. thực chất của BĐS là có chu kỳ phát triển và chu kỳ tăng trưởng. Đây là loại hàng hóa đặc biệt, phải mất 5-10 năm mới có thể hoàn thành dự án. Tuy nhiên, nếu thị trường đang tăng trưởng mà gặp sự thay đổi về chính sách thì ngay tức khắc sẽ giảm xuống và phải mất thời gian để thị trường hồi phục. BĐS là tài sản lớn, doanh nghiệp BĐS vốn có lớn đến đâu cũng là hữu hạn so với các dự án. Hơn nữa, việc một loạt chính sách thay đổi như gói 30.000 tỷ đồng, thông tư 36 đã tác động mạnh đến thị trường và tồn kho là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, theo ông Điệp, thị trường BĐS nếu muốn phát triển vững bền, quốc gia cần có các chính sách vĩ mô dài hạn hơn, bắt đúng chu kỳ thị trường, làm sao giữa thị trường và chính sách đưa ra không bị "khập khễnh".


Một số chính sách khả thi
Những chính sách cần ưu đãi hơn cho nhà đầu tư để tiếp cận nguồn tài chính tốt, giúp giải quyết hơn nhu cầu về nhà ở giá rẻ, nhà ở tầng lớp theo đánh giá của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính chung cư xuân mai sparks tower là những gì cần thiết cho thị trường BĐS thời khắc ngày nay.
Ông Điệp cũng nhấn mạnh rằng, hiện thời đang có sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu nhà ở, nhất là tại các đô thị. Do đó, phải có chiến lược để người tiêu dùng tiếp cận dự án dễ dàng hơn, tốt hơn; song song dự án phải đáp ứng các nhu cầu người mua theo như quảng cáo.
Theo đại diện hiệp hội, hầu hết các dự án đẹp, tọa lạc tại các đô thị với giá khoảng 50 triệu đồng/m2 hiện không còn hàng. Nhưng với các dự án thiếu hụt cơ sở hạ tầng, chạy theo bong bóng thị trường... thì vẫn còn tồn kho, chưa bán được. tiêu biểu như các dự án tại Nội Bài, Văn Phú, Hà Đông,... là những dự án chưa thực thụ đáp ứng nhu cầu của người dân. Nếu không tiến hành khơi thông thì sẽ chỉ như "những cô gái đẹp giữa cánh đồng", chỉ có thể ngắm nhìn mà không có đường tiếp cận.