Trải qua thời khắc đóng băng, các nhà phân phối thiếu năng lực coi như đã 'chết hẳn'. Đó là lúc, hàng loạt đại gia Bất động sản cả nước nhảy vào cuộc chơi thâu tóm đất vàng với những phi vụ hàng ngàn tỷ thay đổi hẳn cục diện nhà đất Tây Hà Nội.
>>> : Mường Thanh Cửa Đông giá mua vào
Định hướng quy hoạch thủ đô phát triển về phía Tây song song hạ tầng giao thông là nguyên tố kích thích các nhà đầu tư nhảy vào khu vực này kể từ khi Hà nội trị thức mở mang.

Theo thống kê sơ bộ khu vực phía Tây có tới hàng trăm dự án chung cư lớn nhỏ từ chung cư, biệt thự ngay sát tới nghỉ dưỡng… Hàng loạt các chủ đầu tư đều nhảy vào khu vực này khiến cho quỹ đất không còn và tạo nên cơn sốt của thị trường năm 2009.


Chính sự phát triển quá nóng của khu vực phía Tây đã dẫn tới không ít nhà phân phối đã buộc phải rời bỏ cuộc chơi giữa đường vì thiếu tiềm lực tài chính. Hậu quả để lại cho khách có nhu cầu là Căn hộ chậm quá trình, bỏ hoang hay không thể ở được vì thiếu cơ sở hạ tầng.

dự án căn hộ Nam An Khánh của Sudico được khai triển từ lâu nhưng tới nay nhiều hạng mục đang chậm quá trình. Kể từ khi trển khai dự án căn hộ đã chuyển nhượng hàng loạt quỹ đất tại dự án căn hộ chung cư này cho nhiều đối tác, nhưng vẫn khó khăn và thực tại, dự án căn hộ chung cư cũng không được triển khai nhanh hơn.
>>>: Dự án Xuân Mai Riverside giá mua vào
Trong danh sách 28 doanh nghiệp được chi cục thuế Hà Nội nêu tên, chung cư khu đô thị mới Phú Lương là một trong những dự án chung cư có dư nợ tiền dùng đất lên tới 1.500 tỷ đồng. Trong khi đó, CĐT dự án căn hộ chung cư đã tiến hành huy động vốn từ nhiều người có nhu cầu tại các khu kề cạnh dưới dạng hợp đồng góp vốn thế nhưng quá trình hoàn thiện dự án căn hộ mới chỉ dừng lại ở phóng thích Bản đồ và hoàn tất con đường dẫn vào dự án chung cư. Tổng quy mô toàn dự án chung cư khu thành thị mới Phú Lương lên tới 34,1 ha, trong đó có 699 căn kề cạnh và 391 biệt thự.

Hay như Căn hộ Thanh Hà –Cienco5 rộng 400ha đầy tai tiếng, sau khi thị trường khủng hoảng, căn hộ chung cư “đắp chiếu” và nợ nần chồng chất, thậm chí dự án chung cư còn dính đến nhiều vụ việc tai tiếng, khiến nhiều nhà đầu tư bị ngâm vốn hàng trăm tỷ đồng.

dự án chung cư này có cội nguồn từ chung cư xây dựng 40km đường trục Nam Hà Tây được tỉnh Hà Tây cũ giao cho Cienco5 đầu tư xây dựng. Sau đó, tổ chức con là Cineco 5 Land được thành lập như một công ty chung cư để triển khai chung cư.

Thâu tóm, đổi phận

Nhóm doanh nghiệp địa ốc có kinh nghiệm và tiềm lực phất lên sau khủng hoảng, đang lo liệu thâu tóm lại những dự án căn hộ “chết lâm sàng”. Mới đây, Sudico cho biết đã chuyển nhượng một số căn hộ chung cư thành phần tại Nam An Khánh trong năm 2015 và thu về gần 2.600 tỷ đồng.

Cụ thể, trong 2015, Sudico đã chuyển nhượng cho Techcom Development quyền sử dụng đất lên đến hơn hai ngàn tỷ đồng. Sudico cũng đã chuyển nhượng quyền dùng khu đất HH2D với giá trị hiệp đồng là 263 tỷ đồng, chuyển nhượng quyền dùng đất cho MB với giá trị hiệp đồng 203 tỷ đồng.

Trong khi đó đã có các thông tin, Hải Phát đã chi 700 tỷ đồng để mua lại 35% dự án KĐT mới Phú Lương từ CTCP Đầu tư Trung Việt. Theo kế hoạch, sau khi mua lại, Hải Phát sẽ chịu trách nhiệm trong việc hoàn thiện một phần tiền thuế đất, hoàn thiện các giấy má để được cấp sổ đỏ cho nhiều tiêu khu của dự án chung cư. cùng với Hải Phát sẽ phải chi ra một nguồn vốn lớn để thi công hạ tầng rồi xây dựng khu vi la, ngay cạnh mới có thể bán hàng thu tiền. Dự kiến, trong tháng 6/2016 Hải Phát và Trung Việt sẽ cùng khởi công thi công các khu nhà ngay sát và biệt thự.

Đại gia điếu cày Lê thảnh thơi bất thần thâu tóm dự án chung cư Thanh Hà –Cienco5 rộng 400ha đầy điều tiếng. Theo tiết lậu từ phía Mường Thanh, có khả năng họ sẽ phải bỏ ra khoảng 3.500 tỷ đồng để mua lại Cienco5 Land và trả thay khoản nợ mà doanh nghiệp này đang gánh, Đồng thời sẽ quy hoạch lại dự án căn hộ.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng đã thẳng tay thâu tóm dự án căn hộ, đẩy mạnh đầu tư làm dậy sóng thị trường địa ốc phía Tây như Tập đoàn Perdana ParkCity cũng đã thâu tóm gần như Căn hộ khu đô thị ParkCity Hanoi từ tay Vinaconex - Hoàng Thành.

Có thể nói, việc thay máu nhiều dự án chung cư, được bơm vốn cộng với sự hồi phục của thị trường làm các căn hộ chung cư hồi sinh. Động thái săn đất vàng phía Tây của các đại gia BĐS khiến giới đầu tư cho rằng nhà đất phía Tây có khả năng dậy sóng trong thời gian tới.
>>>: The Golden An Khánh không chênh
Bà Nguyễn Hoài An, đại diện CBRE VN nhận định, thị trường biệt thự,nhà kề cạnh sẽ tiếp tục có những cải thiện khi khách có nhu cầu có những hình dung rõ nét hơn về nhà ở và các chủ đầu đã và đang chóng vánh nắm bắt những dịp này. Do đó, các Căn hộ đang được khởi động lại hoặc trong quá trình thực hiện càng ngày càng lưu ý nhiều hơn đến việc phát triển cơ sở hạ tầng, ích lợi trong khu thành phố cũng như tăng trưởng chất lượng dịch vụ quản lý, điều hành và đẩy mạnh các chiến dịch marketing bởi đây được xem là những yếu tố quan trọng nhất để thu hút được người mua nhà.