Trước thông tin rao bán lỗ dự án căn hộ, quý khách nên thận trọng bởi đằng sau những lời rao với giá bán “hấp dẫn” này là một sự thật khác
Đua nhau ...bán lỗ

Trong bối cảnh thị trường Bất động sản cả nước (BĐS) TP.HCM có lượng cung vượt cầu, việc tìm kiếm một dự án căn hộ thích hợp chắc không quá khó. bên cạnh đó, người mua mua nhà cần thận trọng với các lời mời chào “cần tiền bán gấp”, “bán lỗ” đăng la liệt trên các website giao tế BĐS, bởi đằng sau đó là những rủi ro khó lường.
>>> : Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 giá mua vào uy tín
Lướt qua một vài website chuyên giao tiếp BĐS, khách có nhu cầu nhà có thể thấy rất nhiều những thông báo rao bán lỗ căn hộ chung cư, thậm chí người rao còn khẳng định giá bán thấp hơn so với giá CĐT đưa ra ở thời điểm hiện tại hàng trăm triệu đồng. Như trên website batdongsan.com.vn có tin rao: “Cơ hội sở hữu dự án căn hộ chung cư thứ hạng Gateway Thảo Điền, 1 phòng ngủ, rẻ hơn giá CĐT 450 triệu”.

Trong vai quý khách nhà, chúng tôi gọi ngay với P, người đăng tin rao bán dự án chung cư nói trên, thì được anh cho biết, dự án muốn bán ở tầng 27, đã chuyển tiền 25% giá trị giao kèo và đang kẹt tiền nên muốn nhượng lại với giá 2,65 tỷ đồng. Để minh chứng mức giá “ưu đãi” mình Mở bán, P. còn cho hay, với các căn từ tầng 24 – 30 cùng block, nhà phân phối đưa ra giá bán nghiêng ngả từ 2,9 – 3,4 tỷ đồng/căn.

Cũng với dự án căn hộ Gateway Thảo Điền, trên website canho.com.vn cũng có tin rao “Bán lỗ gấp dự án căn hộ cao cấp Gateway đẹp nhất Thảo Điền 2 phòng ngủ, tầng 34 căn góc, diện tích102m2, giá 4,8 tỷ”. Anh K, người đăng tin giảng giải, giá này là đã lỗ so với giá CĐT bán bây chừ bởi dự án đã Chào bán nhiều đợt và qua mỗi đợt như vậy giá lại nhích dần lên.

Theo một nhân viên môi giới BĐS có kinh nghiệm, với việc càng ngày càng nhiều chung cư được tung ra thị trường có mức giá đa dạng, cộng với sự quay lại của nhà đầu tư thứ cấp, chuyện bán lỗ ở một số dự án có vị trí tốt vào thời điểm này là điều không bình thường.

Với Căn hộ Gateway Thảo Điền (Phường Thảo Điền, Quận 2) do đơn vị Cổ phần BĐS Sơn Kim làm chủ đầu tư, phần nhiều các trường hợp rao bán khi được hỏi đều nói lý do kẹt tiền, chuyển công tác hay cắt lỗ nên có nhu cầu bán gấp. ngoài ra, theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là chung cư thúc đẩy đến vụ kiện cáo đất đai kéo dài nhiều năm qua giữa người dân và chính quyền địa phương trong việc thu hồi đất nhưng chưa được giải quyết rốt ráo.
>>> : Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 giá tốt
Trên một kênh thông tin bàn hàng nhà đất, chúng tôi thấy tin rao bán căn hộ chung cư Gia Phú trên đường Lê Văn Chí, Quận Thủ Đức: “Cần tiền bán gấp dự án diện tích 79m2, đã chuyển tiền cho nhà phân phối 900 triệu, nay bán 600 triệu… miễn trung gian”. Theo lời rao này, người bán đã lỗ sâu tới 300 triệu đồng.

Qua tìm hiểu được biết, đây là dự án đang khiến hàng trăm người có nhu cầu rơi vào cảnh ngộ “tiền mất tật mang” vì chủ đầu tư bị tố bán một dự án chung cư cho nhiều người. Vụ việc trở nên rầm rĩ khi nhiều quý khách nhiều lần căng băng rôn đòi nhà, thậm chí cầu cứu cơ quan điều tra để làm rõ hành vi “lừa đảo cướp đoạt tài sản” của CĐT, là tổ chức TNHH Địa ốc Gia Phú.

Gần đây, người có nhu cầu căn hộ chung cư tại dự án căn hộ chung cư Petro Vietnam Landmark (nằm tại Phường An Phú, Quận 2; do đơn vị Cổ phần BĐS Xây lắp dầu khí Việt Nam làm nhà phân phối) cũng rơi vào tình cảnh khốn khổ khi Căn hộ tiếng là “xây hoài chưa thấy xong”. Cách đây khoảng 6 năm, CĐT giai đoạn đầu rao bán dự án Petro Vietnam Landmark với giá bình quân 23,8 triệu đồng/m2. nằm tại địa điểm gần chính giữa tỉnh thành nên dự án chung cư này nhận được sự quan tâm của không ít khách có nhu cầu. Thế nhưng, đến nửa cuối năm 2011, giá bán căn hộ chung cư ở dự án này bất ngờ “rớt giá”, còn 15,5 triệu đồng/m2.

Hàng trăm khách có nhu cầu ký hợp đồng đã thanh toán theo qui trình thi công, trong đó nhiều trường hợp đóng hơn 70% nhưng sau khi hoàn thành phần thô nhà phân phối bỗng dưng ngừng thi công. chung cư “đắp chiếu” trong thời gian dài khiến quý khách rơi vào cảnh tiền mất nhưng chờ mãi vẫn không thấy nhà đâu…

Giữa tháng 2/2016, một số người có nhu cầu nhận được những thông tin đề nghị trả tiền để chủ đầu tư tái khởi động dự án căn hộ. Thế nhưng lại kèm theo điều kiện nếu quá 15 ngày khách có nhu cầu không đóng tiền thì sẽ bị chủ đầu tư đơn phương kết thúc hợp đồng. Nhiều người bức xúc trước cách hành xử khinh thường quý khách của nhà phân phối Petro Vietnam Landmark mà không biết kêu ai?

cẩn trọng dự án căn hộ “khuyết tật”

Theo một nhà đầu tư BĐS lâu năm, ngoài những trường hợp khách hàng bán lỗ vì khó khăn tài chính, nhiều người rao bán lỗ nhưng bản tính là có lời. Bởi sau nhiều đợt Chào bán, giá chủ đầu tư đưa ra ở thời khắc hiện giờ đã đội lên đáng kể so với đợt bán trước nhất, nhất là với các dự án căn hộ chung cư tốt. Do mức giá này thấp hơn giá CĐT nên rao là lỗ.

tuy nhiên, không ít người muốn “bỏ của chạy lấy người” vì trót mua phải dự án lùm xùm về pháp lý hay chủ đầu tư khó khăn tài chính ngưng thi công, thậm chí nhiều trường hợp “dính quả lừa” của CĐT.

Theo ông Nguyễn Văn Đực – Phó chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM, trong bối cảnh thị trường giá BĐS đang có khuynh hướng tăng từ 5% – 10% như giờ thì việc bán lỗ dự án chung cư thường rơi vào những dự án căn hộ có “khuyết tật”. căn hộ chung cư xuống giá thì chắc chắn sẽ có trục trặc về một số vấn đề như pháp lý, tiến độ xây dựng hay “sức khỏe” của CĐT.

Cũng theo ông Đực, bên cạnh khoảng 200 căn hộ chung cư đang hoạt động tốt thì vẫn còn đó không ít dự án gặp khó khăn vì CĐT bị rút giấy phép đầu tư, thu hồi dự án căn hộ…

“khách hàng cần cẩn trọng trong vấn đề chọn mua, phải đến tận nơi xem dự án căn hộ có thi công đúng quá trình đã cam kết hay không? Pháp lý có rõ ràng chưa? CĐT có uy tín không? Có như vậy mới giảm thiểu được những rủi ro khi mua nhà”, ông Đực đưa ra lời khuyên.

Theo báo cáo về tình hình thị trường Bất động sản quý 1/2016 của Hiệp hội BĐS TP.HCM, toàn thành thị hiện có 1.219 chung cư với quy mô 4.921 ha, 315.506 căn nhà. Trong đó, có 549 căn hộ chung cư đã hoàn thành (chiếm 45%) với 78.140 căn nhà; 584 chung cư đang khai triển đầu tư (chiếm 48%), gồm 353 dự án đang thực hành thủ tục đầu tư; 231 Căn hộ đã khởi công xây dựng, trong đó có 51 dự án căn hộ đang ngưng thi công với quy mô 28.312 căn; và có đến 86 dự án chung cư hết hạn xác nhận CĐT (chiếm 7%).
>>>: Khách sạn Mường Thanh cửa đông giá cực rẻ uy tín
Như vậy, có đến 137 căn hộ chung cư tạm ngưng xây dựng hoặc hết hạn công nhận nhà phân phối, chiếm 11,2% tổng số dự án chung cư. ngoại giả, còn có 52 dự án chung cư chưa thể khai triển được do vướng khâu phóng thích mặt bằng. Đây cũng là phần chìm của “tảng băng” hàng tồn kho trên thị trường BĐS, rất cần có cơ chế tương trợ doanh nghiệp để sớm khai triển căn hộ chung cư và vừa đảm bảo ích lợi của người có đất, vừa đảm bảo ích lợi chung của xã hội.