Chưa rõ bổn phận

mua bán với chúng tôi, Phó Giám đốc trọng tâm Y tế ngừa Hà Nội (YTDP), ông Khổng Minh Tuấn cho biết, những khu chung cư không đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt vừa được Sở Xây dựng công bố chỉ là những trường hợp bị kiểm tra qua phản ánh của người dân và dư luận báo chí. Còn thực tế con số khu Căn hộ, khu tập thể có nước sinh hoạt không bảo đảm chất lượng rất nhiều.
>>> : Dự án Thanh hà Cienco 5 giá tốt nước sạch an toàn bảo đảm vệ sinh


Theo chính giữa YTDP Hà Nội, năm 2015 và 3 tháng đầu năm 2016, công ty đã giám sát vệ sinh, chất lượng nước sinh hoạt tại 120 khu nhà Căn hộ, tập thể với kết quả cho thấy, tại địa điểm vòi nước cấp vào chung cư hoặc bể chứa, 67/120 tòa nhà dự án căn hộ, tập thể có kết quả xét nghiệm chất lượng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật về các chỉ tiêu hóa học, vi sinh…. tổ chức đã có công văn yêu cầu trọng tâm YTDP các quận, huyện thông báo và đề nghị các tòa nhà này phải khắc phục ngay.

Đối với các công ty cấp nước cơ sở (trước tháng 1/2016), qua giám sát có 36/50 (72%) cơ sở không thường xuyên đạt chất lượng về các chỉ tiêu hóa học như asen, pecmanganat, amoni, sắt, nitrit… Sau nhiều lần được đề nghị khắc phục, kiểm tra các doanh nghiệp này mới thực hành các giải pháp để đảm bảo các chỉ tiêu an toàn về cung cấp nước sinh hoạt.

Lý hương nguyên nhân tình trạng trên, ông Tuấn cho rằng, hiện theo quy định các công ty, đơn vị cấp nước sạch chỉ có nghĩa vụ bảo đảm chất lượng nước đến đồng hồ tổng trước khi chảy vào hệ thống bể ngầm của dự án căn hộ chung cư, khu tập thể. Còn sau đó đơn vị nào phải chịu nghĩa vụ khi nước sinh hoạt tới từng căn hộ thì chưa quy định rõ.

“Nói chất lượng nước sau đồng hồ tổng ban quản lý tòa nhà, CĐT KĐT Thanh Hà Cienco 5 chịu bổn phận nhưng để giám sát chặt chẽ chất lượng nước sạch cần phải thi công quy chế về việc cấp nước sạch ở các khu chung cư, khu tập thể, đặc biệt phải làm rõ trách nhiệm của các công ty tác động trong trường hợp nước cung cấp tới từng hộ dân không đảm bảo”, ông Tuấn nói. Bởi theo ông Tuấn hiện số lượng các khu chung cư cao tầng trên địa bàn rất lớn, nhiều khu căn hộ chung cư có hàng nghìn căn hộ với dân số bằng cả một phường rộng lớn.

“Ngoài quy định rõ trách nhiệm, phải có quy định cụ thể về việc các tòa nhà chung cư, khu tập thể tiến hành thau rửa bể chứa, đánh giá hệ thống cấp nước định kỳ với tần suất như thế nào? Hệ thống bể chứa, cung cấp nước của toà nhà Căn hộ khi đưa vào dùng cũng phải được kiểm định như việc kiểm định hệ thống phòng cháy chữa cháy, hay hệ thống thang máy của tòa nhà…”, ông Tuấn phân tách.

Kiểm soát theo kiểu “chữa cháy”

Theo Sở thi công Hà Nội, ngoài việc đảm bảo nguồn nước cung cấp thường xuyên, một trong những vấn đề người dân dự án, khu tập thể trên địa bàn quan hoài bây giờ là chất lượng nước sinh hoạt. Thế nhưng, thực tiễn các Ban quản lý tòa nhà, Ban quản trị nhà Căn hộ và CĐT chưa nhận thức, chưa làm hết bổn phận của họ. Thậm chí, sự vào cuộc của một số địa phương đối với vấn đề này cũng chưa quyết liệt. “Từ thực tại, từ quan điểm của các cơ quan, chúng tôi sẽ tụ hội để yêu cầu thị thành có phương án giải quyết những vướng mắc nhằm bảo đảm nguồn nước sạch đến từng hộ gia đình đang ở nhà dự án căn hộ chung cư hiện nay”, đại diện Sở thi công cho biết.

Được biết, hiện chất lượng nước vẫn được kiểm định theo phương pháp truyền thống. Cụ thể trong quá trình lấy mẫu nước xét nghiệm ở bể chứa khu căn hộ chung cư thì nguồn nước đó vẫn được cung cấp đến người dùng. Như vậy, khi có kết quả xét nghiệm nước không đảm bảo thì lượng nước bẩn này đã được rất nhiều người dân dùng. “Một bể chứa khu dự án căn hộ thường có khối lượng hàng trăm m3, nếu vẫn giám sát, kiểm soát chất lượng nước sinh hoạt theo kiểu “chữa cháy”, tức là đánh giá khi có phản chiếu, kiểm tra theo định kỳ chứ thiếu quy chế quản lý, quy định từ đầu khi hoàn công của toà nhà thì khi nguồn nước không đảm bảo nguy cơ sẽ thúc đẩy đến hàng nghìn người dùng”, vị cán bộ phân tách.

>>> :Mường Thanh Cửa Đông giá rẻ nước sạch bảo đảm an toàn