Khu đô thị chức năng Ao Sào nằm trên địa bàn phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội hay còn được nhà phân phối (Công ty Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5) đặt với cái tên “rất Tây”, rất mĩ miều: Khu chức năng tỉnh thành Ao Sào - Lexington Etaste. bên cạnh đó, để đến được khu thị thành này, chúng tôi phải đi vòng vo hơn một tiếng đồng hồ, dừng lại hỏi thăm nhiều lần mới tìm đến nơi.

Xem thêm :Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 giá gốc điện nước đầy đủ bản quản lý có tính bổn phận cao

Ấn tượng để lại trong chúng tôi trên đường đến Lexington Etaste là bụi bay mờ mịt, hai bên cỏ dại mọc um tùm, nhiều ngôi mộ hoang nằm cô quạnh.

Hỏi thăm về cuộc sống ở “Khu chung cư cao cấp” này, ông Vũ Văn Cơ (65 tuổi), một cư dân ở đây chát chúa: “Cao cấp gì, đường vào thì bẩn thỉu như các anh thấy đấy, muỗi nhiều như ong vỡ tổ. Hai thứ cần yếu nhất là điện chiếu sáng thì “kêu” mãi mới được lắp, còn nước sinh hoạt đến nay, gần 100 hộ dân sinh sống ở đây cũng chưa được dùng một giọt nào từ hệ thống ống nước của tòa nhà”.

“Nghe lăng xê về một khu tỉnh thành đương đại, chất lượng công trình tốt, dân trí cao, cùng nhiều hạng mục phụ trợ như trường, cây xanh, bãi đỗ xe giao hội, vườn hoa, nhà văn hóa… nên tôi đã quyết định mua căn hộ chung cư số ...TT5.2 ở đây với giá hàng tỉ đồng. Tháng 9/2014, gia đình tôi chuyển về ở cùng nhiều gia đình khác mới thấy sự bất cập và hối hận”, ông Cơ bức xúc.

Theo ông Cơ, trong gần 2 năm qua, để khắc phục tình trạng không có nước sạch, gia đình ông phải mua hàng trăm mét ống nước, rồi đến đặt vấn đề với những người dân sống gần khu đô thị Muốn bán lại với giá 50. 000 đồng/m3. Ngoài ông Cơ, còn có hàng chục gia đình khác cũng chung tình cảnh này. “Khi nhận nhà, viên chức Ban quản lý còn xuống đề xuất chúng tôi nộp thêm 7,2 triệu đồng/căn để được cấp điện nước nhưng suốt 2 năm nay nước vẫn chẳng thấy đâu”, ông Cơ nói tiếp.

Nhiều hộ dân ở đây cho biết, khoản phí trên thực chất là “phí bôi trơn”, nhưng trong các giấy thu tiền, nhân viên Ban quản lý đều ghi là “đã hoàn thành nghĩa vụ” về tài chính cung cấp điện và nước. “Khoản tiền này thì chúng tôi không tiếc, nhưng bức xúc là tiền đã nộp mà nước sinh hoạt chẳng thấy đâu. Nói thật, sống ở khu tỉnh thành tiếng rằng là “cao cấp” nhưng khổ hơn ngoài đảo. Chúng tôi vẫn gọi khu Ao Sào thành “ao cạn” rồi”, bà Lâm, vợ ông Cơ giãi bày.

Mất 50 triệu đồng khoan giếng vẫn phải đi mua nước sạch

Cũng chung nỗi khổ như gia đình ông Cơ, bà Lâm là gần 100 hộ dân khác đã chuyển về đây sinh sống. mặc dầu bỏ tiền ra đầu tư ống nước, mua lại của dân sở tại với giá cắt cổ nhưng không phải lúc nào cũng có nước dùng vì đường dẫn dài, nước yếu nên tình trạng hết nước, thiếu nước vẫn thường xuyên xảy ra.

Trước thực trạng “đã đâm lao thì phải theo lao”, nhiều hộ gia đình cùng bất đắc dĩ phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để khoan giếng ngay trong… nhà để có nước sinh hoạt. Bà Phạm Thị Lưu, số nhà 33TT5.2 cho biết, nước thì CĐT không cấp, nhưng khi khoan giếng thì họ không cho vì sợ phá vỡ kết cấu chung. chiến đấu mãi, nhà bà Lưu mới được khoan giếng, đầu tư thêm máy bơm, hệ thống lọc mất tới hơn 50 triệu đồng. “Có nước để dùng thì mừng nhưng xung quanh đây là nghĩa trang, nước ao hồ tù đọng, bãi rác nên chúng tôi sợ chả dám dùng để ăn uống. Để yên tâm, gia đình tôi đã mang mẫu nước đi kiểm nghiệm, kết quả cho thấy chỉ số Asen và Amoni ở ngưỡng rất cao. ngoại giả, không dùng nước này thì biết lấy nước ở đâu. Kêu cứu thì nhà phân phối lúc nào cũng chỉ ậm ừ và không trả lời được bao giờ có nước sạch cho người dân sử dụng”, bà Lưu tâm sự.
Có thể bạn quan tâm : Chung cư Thanh Hà Cienco 5 Hà Đông giá rẻ dự án căn hộ giá cực rẻ nước sạch. Ban quản lý có ý thức bổn phận cao

Để chứng minh lời nói của mình, bà Lưu đưa chúng tôi đến nhà, mở cái vòi nước giếng khoan chưa qua hệ thống thanh lọc thì nước vàng khè. Các dụng cụ đựng nước bị cặn bám vàng ố.

Thiếu nước đã khổ, nhưng tình trạng ô nhiễm, bệnh tật còn khiến người dân lo lắng thêm. Chị Bùi Mai Hồng, chủ dự án số 21TT5.1 cho biết, ngày trước khi mới tiếp cận dự án căn hộ chung cư thấy CĐT giới thiệu hoành tráng là có trường học, vườn hoa, bãi đỗ xe trọng tâm, khu văn hóa, giải trí nhưng nay chả thấy đâu, đến cái tối thiểu là nước sinh hoạt, đường đi trải nhựa hoặc bê tông cho sạch sẽ cũng không có. Điều khiến những gia đình ở đây khôn cùng lo âu nữa là nguy cơ nhiễm bệnh sốt xuất huyết rất cao.

Ngoài những bức xúc nói trên, nhiều người dân còn “tố” chất lượng của công trình ở đây “có vấn đề”. Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù mới đưa vào bàn giao cho người có nhu cầu và nhiều ngôi nhà chưa có đứa ở nhưng đã có hiện tượng nứt toác ở trần nhà, tường bao. Nhiều hộ dân vừa chuyển đến được một đôi tháng đã có hiện tượng trần bị thấm dột, phải dùng xi măng gắn lại. Đặc biệt, người dân ở đây còn nghi ngờ chủ đầu tư trốn thuế khi giá thực mọi người bỏ ra là 25 triệu đồng/m2, nhưng nhà phân phối chỉ ghi giấy biên nhận là 18 triệu đồng/m2. Cũng như theo cam kết ở hiệp đồng, sau khi nhận nhà 3 tháng, mọi người sẽ nhận được sổ đỏ. ngoài ra, gần 2 năm nay kể từ ngày nhận nhà, chưa một hộ gia đình nào trong KĐT này được cầm trên tay tấm sổ đỏ.

toàn bộ những thắc mắc ở trên, người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới Ban quản lý tòa nhà cũng như chủ đầu tư, nhưng đáp lại chỉ là sự lặng im và chưa có câu trả lời chính thức sẽ giải quyết những vướng mắc trên như thế nào.
>>> Xem thêm: Nhà ở xã hội the vesta giá mua vào
“Về đây ở, chúng tôi thường xuyên phải chịu cảnh ô nhiễm nghiêm trọng khi rác thải được tụ hội ngay bên hông nhà, cả tuần không được dọn đi khiến ruồi muỗi phát triển nhanh, sau 2 – 3 ngày phun thuốc, ruồi muỗi lại bâu đầy. Vào tháng 10/2015, cả trăm hộ dân ở đây hầu như nhà nào cũng có người bị sốt xuất huyết. Như nhà tôi đây, cả hai vợ chồng và đứa con lớn đều bị sốt xuất huyết trong đợt đấy”, chị Mai cho biết.