Hàng trăm căn hộ chung cư ở căn hộ chung cư N3 Nguyễn Công Trứ đang bị bỏ không khi người dân từ chối chuyển về nhà mới vừa hoàn tất cuối năm 2015. Điều gì đang xảy ra tại đây?
Có thể bạn quan hoài: Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 giá tốt
Cư dân đồng loạt kêu giá “chát”

Chung cư thành hà Cienco 5 giá rẻ

Sau tròn 10 năm chờ Bản, tháng 3/2013, dự án căn hộ cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ mới được khởi công. Sau ba năm thi công, tháng 12/2015, Căn hộ N3 Nguyễn Công Trứ gồm các công trình hỗn tạp cao 5 tầng, 15 tầng, 19 tầng đã hoàn thiện trên nền đất cũ A1- A2.

Với tổng vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng, nhà N3 được hoàn tất đúng quá trình, và từ tháng 1/2016, Cty CP Đầu tư xây dựng Phát triển nhà số 7 Hà Nội (Handico 7) đã gửi các thông tin mời cư dân chuyển về ở nhà mới, nhưng không nhận được cái “gật đầu” của cư dân.

Do cư dân không đồng thuận, nên sau 4 tháng phá hoang, đến nay mới chỉ có 20 hộ nhận nhà, trong tổng số 318 dự án căn hộ. Theo tìm hiểu của phóng viên tiên phong, duyên do khiến cư dân “lắc đầu” với nhà mới là do người dân cho rằng, mức giá CĐT ứng dụng với diện tích thông thủy ngoài phần được bồi thường là quá cao so với một khu nhà tái định cư. Cụ thể, phần diện tích thông thủy ngoài bồi hoàn được áp dụng lần đầu là hơn 26,4 triệu đồng/m2. Sau khi người dân có quan điểm, các cơ quan chức năng đã họp và điều chỉnh xuống mức 20,8 triệu đồng/m2 (chưa tính hệ 1,2 đối với các căn hộ chung cư có diện tích thông thủy từ 61m2 trở lên).

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Thỏa, cư dân nhà A1 cho biết, mức giá người dân phải tạm trả cho phần diện tích thông thủy ngoài bồi thường ở mức trên 20 triệu đồng/m2 là quá cao, đặc biệt đối với những cư dân gồm phần lớn là người cần lao như dự án A1, A2, trong khi đây chỉ là nhà tái định cư.

“Trường hợp của nhà tôi, khi bồi thường phần đất khống chỉ chỉ được trả vài trăm nghìn đồng/m2, nay lấy nhà phải nộp đến 1,2 tỷ đồng là việc quá sức”, ông Thỏa kiến nghị.

Bà Nguyễn Thị Dung (cư dân phòng 45, nhà A2) kiến nghị: “Nhà tôi bốc thăm được dự án căn hộ chung cư vượt diện tích được đền bù là 11m2. Tính toán hệ số lần đầu, CĐT yêu cầu nộp giá tạm tính 350 triệu đồng. Sau khi chúng tôi yêu cầu, mức giá xuống còn 270 triệu đồng/11m2, vẫn là quá cao với người chỉ có lương hưu như tôi. Nhà N3 là nhà tái định cư, mức giá hơn 20 triệu đồng/m2 chủ đầu tư đưa ra tôi cho rằng chưa phù hợp…”.

bàn hàng với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ toạ UBND phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng) xác nhận, đa số cư dân nhà cũ A1 và A2 không đồng ý với mức tạm thu chủ đầu tư đưa ra với phần diện tích thông thủy ngoài phần đền bù. Ông Hùng cho biết, UBND phường đã ghi nhận ý kiến của cư dân và chuyển đến các cơ quan chức năng đề xuất coi xét giải quyết, trên cơ sở tạo điều kiện cho cư dân chuyển về nhà mới
Chung cư Thanh Hà Cienco 5 Hà Đông giá rẻ hà uy tín bền lâu.

Chúng tôi đã có đơn gửi UBND quận Hai Bà Trưng và UBND đô thị Hà Nội đề nghị xem xét giảm giá xuống dưới 20 triệu đồng/m2, cùng với có phương án hỗ trợ cho người dân có tình cảnh khó khăn được trả chậm, hoặc tạo điều kiện cho cư dân được vay vốn ưu đãi…”.

chủ đầu tư than khó khăn

Để làm rõ thắc mắc của cư dân, phóng viên tiên phong có cuộc Trao đổi với ông Nguyễn Tuấn Long, Phó giám đốc điều hành Handico 7. Ông Long cho biết, trong tổng số 243 dự án căn hộ tái định cư, có 201 hộ được bồi hoàn diện tích hệ số 2,1 (gấp hơn 2 lần diện tích nhà cũ), có 30 hộ đăng ký mua thêm, số còn lại có cỗi nguồn sử dụng đất xâm lấn tầng 1 nên phải đóng 100%.

“Lúc đầu, mức giá được áp dụng là 26,4 triệu đồng/m2, sau khi có thông tin của UBND đô thị Hà Nội, mức giá tạm thu được giảm xuống 20,8 triệu đồng/m2. Đây chỉ là mức giá tạm thu do thành thị ban hành. Sau khi công trình hoàn thành việc thanh quyết toán, nếu mức giá chính thức được UBND thành phố Hà Nội chốt thấp hơn mức tạm thu chúng tôi sẽ mời cư dân đến trả ngay. nhà phân phối mong muốn UBND thành phố Hà Nội sẽ vào cuộc tháo gỡ khó khăn, sớm chốt giá chính thức để cư dân yên tâm chuyển về nơi ở mới”, ông Long nói.

Ông Lâm Anh Tuấn, Phó chủ toạ UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: “Sau khi điều chỉnh mức giá 26,4 triệu đồng/m2 đất ngoài diện tích thông thủy đền bù xuống 20,8 triệu đồng/m2, cư dân nhà cũ A1 và A2 vẫn không nhận nhà vì cho rằng mức này vẫn quá cao, nên đề xuất xem xét giảm tiếp. UBND quận Hai Bà Trưng đã tụ họp quan điểm của cư dân, đồng thời có văn bản gửi tỉnh thành Hà Nội và Sở thi công đề nghị tìm phương án tháo gỡ khó khăn cho người dân. Để ổn định đời sống cho cư dân, chúng tôi đã đề nghị UBND thành thị Hà Nội sớm đưa ra mức giá chính thức, hoặc có giải pháp cho người dân được trả dần…Chung cư The vesta”.