Quỹ đất ở trọng điểm đang cạn, nhiều CĐT đã nhanh chân đầu tư các dự án căn hộ BĐS ở khu ngoại ô nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở phân khúc bình dân.
Tại Hà Nội, việc hàng loạt Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 Hà Đông giá lỗ vốn khu vực ngoại ô thanh khoản tốt vào năm 2015 đã giúp thị trường địa ốc nước nhà vùng ven thành thị sôi động hơn.

Mức giá bán động dao từ 13 - 18 triệu đồng/m2. Với khoảng mức giá này thì các đối tượng người lao động ở các tỉnh lẻ có thể dễ dàng tiếp cận với các dự án căn hộ chung cư khu vực này.

Với một chung cư có diện tích thông thủy hơn 70m2 và mức giá chỉ hơn 1 tỷ đồng, chị Phạm Thị Hoài Phượng đã chọn lựa cho mình được một dự án tại khu vực Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hà Nội. Theo chị Phượng, để có thể mua được nhà ở khu trọng tâm thì gia đình phải tích góp tiền hàng chục năm, nhưng bây chừ để lựa chọn một dự án chung cư bằng lòng tại khu vực ngoại ô cũng không quá khó khăn.

Chính sách tổng hợp của nhà nước cũng như giá BĐS tại các khu vực ngoại ô đã tạo nhiều điều kiện thuận thợi cho các đơn vị địa ốc đầu tư vào các phân khúc nhà ở tại khu vực Dự án chung cư Thanh Hà Cienco 5 ngoại ô. Yếu tố giá đất không quá cao, vấn đề thủ tục cũng dễ dàng hơn và điều quan trong hơn đó là những phân khúc nhà ở khu vực ngoại thành sẽ thu hút được đông đảo khách hàng, vì lượng người có thu nhập làng nhàng hiên nay không phải là ít và những đối tượng này gần như đều là người dân ở các tỉnh lẻ đang sống và làm việc tại Hà Nội.

Ông Kiều Xuân Nam TGĐ tổ chức Cổ phần BĐS Mekong Land, cho biết “phân khúc trung cấp phát triển ở khu vực ngoại vi thì sẽ luôn sôi động bởi vì phân khúc này chiếm phần nhiều lên đến 85% tổng lượng hàng BĐS trên thị trường. Hơn nữa là nhiều đối tượng khách có nhu cầu đang có khuynh hướng dịch chuyển mua nhà ở các khu vực ngoại thành vì tại khu vực trọng điểm quá đông đúc”.

Cũng là một đơn vị phát triển những căn hộ chung cư giá mua vào tại khu vực ngoại thành Hà Nội, Ông Trần Trọng Khánh Phó GĐ tổ chức TNHH Xuân Phương phân tích, việc phát triển các dự án căn hộ chung cư bình dân ở nội ô là không khả thi, vì phí xây dựng, phí sử dụng đất tại các khu vực này rất cao và thậm chí gấp nhiều lần so với khu vực ngoại ô. Điều này sẽ đẩy giá bán lên cao, và nó vượt quá khả năng chi trả của đại phần nhiều người dân có thu nhập trung bình.

“Do đó, đối với một chung cư có chất lượng ngang nhau thì ở khu vực ngoại ô là 13- 15triệu/m2 thì khu vực chính giữa cũng phải lên đến 20 – 22 triệu/m2. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư và phát triển các chung cư tại các khu vực ngoại thành để có thể đáp ứng được nhu cầu của người có thu nhập bình dân.” Ông Khánh san sẻ

Theo một số sàn BĐS, tất cả quý khách mua nhà ở phạm vi ngoại thành là các cặp vợ chồng trẻ ở các tỉnh lẻ đang làm việc tại Hà Nội. Số liệu 2014 cho thấy người ngoại tỉnh mua nhà chiếm tới 50%.

Theo nhiều chuyên gia BĐS nhận định thì sự dịch chuyển BĐS từ khu vực trọng tâm ra các khu vực ngoại ô là một thiên hướng tất yếu. Điều này sẽ gánh nặng về hạ tầng cũng như sức ép giao thông ở khu vực nội đô giảm bớt. BĐS tại các khu vực ngoại ô là một khuynh hướng phát triển hiệu quả vì đó là quy luật của thị trường khi các nhà đầu tư đang hướng đến các đối tượng mua nhà là những khách có nhu cầu ở Căn hộ Mường Thanh Cửa Đông thật.