Ham rẻ, kiêu dũng (ngụ quận 10, TP HCM) cùng người bạn chồng 2 tỷ đồng mua lô đất thổ cư gần 300 m2 tại huyện Bình Chánh, song đến phút cuối mới tan vỡ đã có một gia đình khác mua miếng đất này từ nhiều năm trước.
Có thể bạn quan hoài : Dự án chung cư Thanh Hà Cienco 5 full nội thất . đầy đủ tiện nghi chỉ với 10tr/m2
Lỗ nặng vì đầu tư căn hộ chung cư dịch vụ triệu đô sai cách
Vướng vào giao tế kém may mắn hồi quý IV/2015, ê kíp đầu tư của quả cảm phải chạy ngược chạy xuôi vận dụng đủ bài từ ngon ngọt nhờ vả đến đâm đơn kiện tụng, nhưng đến nay vẫn chưa lấy lại được tiền. quả cảm kể, sau khi đánh giá các thông báo quy hoạch kỹ càng, anh mới quyết định mua đất. Lúc hợp đồng công chứng xong, anh trao hết tiền cho quý khách. Đến khi đi nhận đất mới phát hiện ra trên khuôn viên có một gia đình đã mua miếng đất này từ năm 1997.


xúc tiếp với người khách trước đó, gan góc mới hay lúc ký hiệp đồng công chứng xong thì gia đình này cho chủ nhà mượn lại sổ đỏ để tách thửa. Song, chủ nhà không tách thửa mà bán luôn cho người khác, sau đó rời khỏi địa phương. Với thực trạng mua nhà đất không chính chủ, dũng mãnh cũng không thể nào bán, xây dựng hay sang sửa đối với địa ốc nước nhà này. Anh nhẩm tính, trong điều kiện thông thường, suất đầu tư có thể mang lại lợi nhuận bạc tỷ trong vòng 6-12 tháng tới. Song vì lâm cảnh này, anh phải ngậm bồ hòn làm ngọt, nhẫn nại chờ đợi.

"Tôi đã đầu tư nhiều nơi và kỹ lưỡng trong khâu pháp lý nhưng với trường hợp không chính chủ như thế này thì mới gặp lần đầu. Khổ tâm nhất là quả lừa này lên đến bạc tỷ", quả cảm than thở.

Trường hợp của vợ chồng chị Duyên may mắn hơn, vì kiểm tra được tình trạng lô đất tại khu Nam Sài Gòn có dấu hiệu không chính chủ ngay từ đầu nên chưa xuống tiền tỷ mua tài sản. Câu chuyện bắt đầu từ giữa tháng 2/2016 chị Duyên được môi giới Mở bán lô đất hơn 1.000 m2 với giá 2,7 tỷ đồng, có thể xây nhà mật độ 15-20% trên khuôn viên.

Rủi ro pháp lý được xem là rủi ro khó nhận diện nhất đối với kênh đầu tư BĐS nước nhà. Ảnh: Vũ Lê
Theo quy trình, sau khi khách chồng đủ tiền ký hiệp đồng (50% giá trị tài sản), chủ đất sẽ bước đầu tiến hành các thủ tục xin tách thửa. ngoại giả, sau khi tiếp cận với chủ đất và tham khảo giao kèo, nhận thấy pháp nhân là 2 người hoàn toàn khác nhau nên gia đình chị Duyên băn khoăn, chần chừ xuống tiền.

Thích đất rộng để xây nhà nhỏ, khuôn viên còn lại làm vườn nên nữ quý khách này cho hay chị mê miếng đất ngay từ khi đi xem, lại được full nội thất. "Song vì chủ đất và bên đứng ra làm hiệp đồng bán là hai người khác nhau nên phải thận trọng. Vì lo ngại nguy cơ bị kẹt tiền tỷ trong suất đầu tư này nên đành bỏ cuộc", chị san sớt.
>>>: Dự án chung cư Thanh Hà Cienco 5 cao cấp . giải ngân chóng vánh
Có thâm niên 7 năm làm môi giới và tư vấn nhà đất tại TP HCM, ông Nguyễn Tấn Phong cho biết: "Rủi ro pháp lý là dạng rủi ro vô hình, tiềm ẩn, khó phát hiện nhất đối với nhà đầu tư địa ốc nước nhà. Đối với trường hợp mua phải nhà đất không chính chủ, thiệt hại rất khó lường".

Ông Phong cho hay, tất cả những vụ đầu tư bị hớ vì nhà đất không chính chủ thường chỉ được bên mua phát hiện khi giao thiệp đã hoàn tất, tiền đã đóng đủ, nghĩa là đã muộn màng. Chính thành ra, giới đi buôn vẫn thường khuyến cáo, nhắc nhở nhau bài học: "Chỉ có khách có nhu cầu lầm chứ người bán không lầm".

Kinh nghiệm đầu tư an toàn, tránh mất vốn trong thị trường này, theo ông Phong, cần tuân thủ quy trình kiểm tra các thông báo từ chính bên bán và từ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Phòng Quản lý tỉnh thành phường, quận.

Thứ nhất, kiểm tra giấy má nhà đất. Bên bán phải xuất trình giấy chứng thực quyền độc quyền nhà hay quyền sử dụng đất (sổ đỏ hoặc sổ hồng bản chính) cho bên mua. Trong các giấy má này, Sơ Đồ khu đất, căn nhà được thể hiện cụ thể, là cơ sở để bên mua so sánh với hiện trạng thực tế.

Thứ hai, đánh giá thân nhân xem bên bán có đủ điều kiện bán hay không (có chính chủ hay không). tỉ dụ: miếng đất đứng tên một người hay nhiều người, đã từng đổi thay chủ ra sao, người ủy quyền có hợp pháp không...

Thứ ba, đánh giá tranh chấp tại phòng tư pháp, cán bộ địa chính phường hoặc kiểm tra đơn thư liên quan đến nhà đất tại văn phòng đăng ký quận. Quy trình này nhằm coi xét tài sản có vướng tranh chấp, bị đơn thư cáo giác, khiếu nại trước đó hay không.
Xem thêm : Chung cư Mường Thanh Cửa Đông giá mua vào
Thứ tư, kiểm tra quy hoạch xem nhà đất có nằm trong diện bị giải tỏa, phóng hẻm, mở mang lộ giới hay thuộc nhóm đất ngừa hay không... tại UBND phường, quận.

View more random threads: