"Nếu BĐS cứ lãi đồng nào bị thu thuế ngay đồng đó, không cho bù sang các lĩnh vực mới thì bao giờ chúng ta mới có những doanh nghiệp đa ngành mạnh đi lên từ BĐS....", Chủ tịch GP Invest cho hay.

Bước đi “khôn ngoan” của tổ chức BĐS
Theo quy định thuế hiện hành, đơn vị được phép bù trừ thu nhập từ hoạt động kinh doanh với lợi nhuận từ chuyển nhượng Bất động sản nước nhà. ngoài ra, việc bù trừ này mới chỉ được thực hành một chiều. Nghĩa là tổ chức chỉ được phép bù lỗ kinh doanh Bất động sản cả nước với lãi của hoạt động kinh doanh Mang đến. Còn trong trường hợp, doanh nghiệp có lãi từ kinh doanh Bất động sản cả nước thì phải xác định riêng để kê khai nộp thuế.
>>>: Chung cư Thanh Hà Cienco 5 giá chỉ còn 10tr/m2

Theo ý kiến từ phía đại diện các công ty BĐS, đây là quy định bất hợp lý và không còn thích hợp với tinh thần đổi mới khi thi công Luật Đầu tư 2014 đã quy định nhà đầu tư được quyền thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh trong các ngành, nghề mà pháp luật không cấm.

Một khảo sát của hãng tư vấn thuế E&Y cũng chỉ ra rằng, ở một số nước như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc… luật thuế quy định được lợi nhuận và lỗ của các hoạt động kinh doanh và chuyển nhượng BĐS nước nhà được bù trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, tạo thuận tiện cho công ty tối ưu thuế. Và duy chỉ có ở Việt nam và Malaysia vẫn chưa cho phép bù trừ lợi nhuận/lỗ của các hoạt động kinh doanh với nhau. Lợi nhuận từ chuyển nhượng bất động sản vẫn phải kê khai riêng cho dù công ty có lỗ từ hoạt động kinh doanh.

Câu chuyện này một lần nữa được nhắc tới tại Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với các tổ chức cuối tháng 4 vừa qua. Tại đây, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản cả nước TPHCM (HoREA) cương trực cho rằng, nhà nước cần cho phép đơn vị được bù trừ lỗ của các hoạt động sản xuất, kinh doanh khác với lợi nhuận từ Dự án Thanh hà Cienco 5 kinh doanh BĐS nước nhà.

Nhiều DN ngành Bất động sản nước nhà gần đây đã liên tiếp bộc bạch bức xúc khi cho rằng những quy định nói đến việc bù/trừ thu nhập từ lĩnh vực BĐS đang miêu tả sự đối xử bất công đối với các công ty thuộc ngành BĐS nước nhà.

Cụ thể, mua bán với chúng tôi ông Nguyễn Quốc Hiệp, chủ toạ HĐQT đơn vị GP Invest thì BĐS đang là một trong những lĩnh vực đem lại lợi nhuận lớn nhưng để phát triển lâu dài, các công ty buộc phải đầu tư thêm các lĩnh vực mới. "Nhưng cứ lãi đồng nào bị thu thuế ngay đồng đó, không cho bù sang các lĩnh vực mới thì bao giờ chúng ta mới có những đơn vị đa ngành mạnh đi lên từ BĐS", ông Hiệp nói.

"Luật quy định như vậy tức thị chỉ nhìn nhận BĐS là một loại hình đặc thù nào đó mà không có cái chung. Tôi nghĩ BĐS cũng là một ngành nghề kinh doanh như bất kỳ một ngành nghề kinh doanh nào khác. Không nên có sự phân biệt, đối xử hay tách riêng lĩnh vực kinh doanh BĐS với các lĩnh vực khác", ông Hiệp khẳng định.

Một đại diện công ty BĐS hiện đang kinh doanh thêm ngành thi công khác tại Hà Nội cũng cho biết, năm 2015 mảng xây lắp lỗ 18 tỉ đồng, trong khi kinh doanh BĐS tổ chức lợi nhuận thu về 40 tỉ đồng. Nếu là các ngành nghề khác, công ty được chuyển lợi nhuận qua ngành vật liệu thi công 18 tỉ và chỉ đóng thuế thu nhập DN trên 22 tỉ đồng.

Nhưng theo quy định hiện hành, doanh nghiệp phải đóng thuế TNDN cho hầu hết khoản lợi nhuận của BĐS là 40 tỉ đồng mà không được bù trừ khoản lỗ 10 tỉ lỗ kinh doanh vật liệu xây dựng. Đây là một sự phân biệt, đối xử bất công và có cái nhìn kỳ thị đối với các công ty BĐS nước nhà.

Cùng ý kiến với các doanh nghiệp BĐS, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS nước nhà Việt Nam san sớt rằng, Bất động sản cả nước không phải là ngành kinh doanh “siêu lợi nhuận” như phao.

"Thực tế, cả nước có khoảng 1.700 doanh nghiệp có chức năng kinh doanh Bất động sản nước nhà, nhưng hơn 70% là công ty nhỏ và siêu nhỏ với vốn điều lệ dưới 50 tỷ đồng. trái lại, 70 - 80% vốn đầu tư kinh doanh Bất động sản cả nước của doanh nghiệp là vốn vay nhà băng. Với quy định hiện giờ, khi chuyển nhượng BĐS cả nước có lãi, tổ chức phải hạch toán riêng, dù hoạt động Mang đến kinh doanh khác đang thua lỗ. Nhiều trường hợp, công ty nộp thuế xong, số tiền còn lại cũng không đủ để trả nhà băng", ông Đính cho biết.

thực tại, câu chuyện “một ví tiền - hai kiểu đánh thuế” này đã gây thiệt thòi không nhỏ cho các tổ chức BĐS, đặc biệt khi các công ty này muốn đầu tư kinh doanh sang các lĩnh vực khác; hoặc cân đối tài trung tâm các mảng hoạt động.

Nhiều chuyên gia tài chính cũng cho rằng, công ty phải được chủ động với “cái ví” và kế hoạch tài chính của mình. Nếu chuyển nhượng BĐS là một hoạt động kinh doanh bình đẳng như các kinh doanh khác thì việc dùng đồng lãi từ BĐS để bù trừ lỗ cho hoạt động khác sẽ tạo điều kiện cho đơn vị chủ động với kế hoạch đầu tư, tối ưu hóa nguồn vốn để phát triển Mường Thanh Cửa Đông dài hạn