Lợi nhuận tăng đột biến có mang lại niềm vui cho các cổ đông? Câu trả lời là có, bởi nhà đầu tư có thể nhận được mức cổ tức cao hơn. Tuy vậy, cũng có một số trường hợp lợi nhuận tăng đột biến lại khiến cổ đông lo lắng.

>>> Tham khảo thêm Chung cư GoldSeason

Tại một doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh bất động sản ở quận 4, TP.HCM (gọi tắt là doanh nghiệp X), 2015 được xem là năm khá thành công khi doanh thu lên đến 503 tỉ đồng, vượt gấp 2 lần so với kế hoạch năm và tăng gần 3 lần so với năm trước đó. Lợi nhuận sau thuế vì thế cũng tăng ấn tượng và công ty đã nâng tỉ lệ chi trả cổ tức từ 15% lên đến 25% cho các cổ đông.

Hay một doanh nghiệp ở phía Bắc là Công ty Đầu tư và Xây dựng Bưu Điện (PTC) đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2016 đầy bất ngờ. Lý do là trong khi lĩnh vực cốt lõi không có nhiều thay đổi với lợi nhuận chỉ đạt 324 triệu đồng thì khoản mục lợi nhuận khác mang đến mức lãi 60 tỉ đồng. Kết quả này giúp PTC ghi nhận khoản lãi kỷ lục 49 tỉ đồng trong quý I năm nay. Con số này thậm chí còn cao hơn cả tổng lợi nhuận 11 năm trước đó cộng lại (2005-2015).Phép mầu nào đã xảy ra tại các doanh nghiệp xây dựng và bất động sản nói trên? Câu trả lời là đến từ việc bán tài sản. Đối với doanh nghiệp X, lợi nhuận tăng mạnh nhờ vào việc chuyển nhượng dự án có vị trí đắc địa tại số 56, Bến Vân Đồn (Quận 4). Còn tại PTC, đó là nhờ vào lợi nhuận từ việc chuyển nhượng dự án tại khu đất Pháp Vân, quận Hoàng Mai (Hà Nội).

>>> Xem thêm dự án HDI Sunrise


Theo Xaluan.