Theo Luật nhà ở 2014 quy định quyền độc quyền nhà ở tại Việt Nam của đơn vị, cá nhân nước ngoài. Đối tượng được sở hữu, điều kiện, hình thức sở hữu nhà ở tại Việt nam của đơn vị, cá nhân nước ngoài đã được quy định rõ, tạo điều kiện tiện lợi hơn cho người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Theo đó, Sàn Phương Đông – Nhà phân phối chính bán chung cư thanh hà cienco 5 san sẻ một vài lưu ý khi người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam.

Thứ nhất, người nước ngoài cần chứng minh mình có đủ điều kiện để có nhà ở tại Việt Nam theo quy định tại điều 160 Luật nhà ở 2014.

1. Đối với doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm a khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải có Giấy chứng thực đầu tư và có nhà ở được thi công trong dự án căn hộ theo quy định của Luật này và pháp luật có tương tác.2. Đối với doanh nghiệp nước ngoài quy định tại điểm b khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải có Giấy chứng thực đầu tư hoặc giấy tờ tác động đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Giấy chứng thực đầu tư) do cơ quan quốc gia có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

3. Đối với cá nhân nước ngoài quy định tại điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của luật pháp.

4. Chính phủ quy định chi tiết giấy má chứng minh đối tượng, điều kiện doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài thuộc diện được độc quyền nhà ở tại Việt Nam.

Thứ 2, người nước ngoài cần chứng minh nguồn tài chính mua nhà một cách rõ ràng hơn trong việc rút vốn về sau . Do đó, người nước ngoài cần mở một account tại một ngân hàng ở Việt Nam, trả tiền từ nước ngoài vào trương mục này và trả tiền mua nhà từ tài khoản. Nếu là người nước ngoài làm việc hay kinh doanh tại việt nam, cũng nên lưu giữ những chứng từ chứng minh nguồn thu nhập để mua nhà.

Thứ 3, người nước ngoài cũng cần tìm hiểu những dự án căn hộ nào họ được phép có, chỗ nào không được phép, để tránh rủi ro về sau. lưu ý rằng họ chỉ được phép mua nhà từ các căn hộ chung cư phát triển nhà ở, tức từ khu dân cư mới hình thành, không được sở hữu nhà trong các khu dân cư hiện hữu. Việc đánh giá này không khó với sự tham vấn từ các doanh nghiệp tham mưu BĐS cả nước có uy tín quốc tế như Savills, Collier...
Sàn Phương Đông – CĐT chính dự án bán dự án liền kề thanh hà cienco 5, người nước ngoài độc quyền nhà ở vẫn có đầy đủ các quyền như: cho thuê, tặng cho, góp vốn, để thừa kế… đối với căn nhà. Tuy vậy, cần chú ý để thực hành được các quyền này, chủ sở hữu phải có giấy chứng thực quyền sở hữu nhà. thành ra cần quy định rõ trách nhiệm xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà của bên bán nhà. bên cạnh đó, khi thuê nhà, người nước ngoài có nhà phải đăng ký hợp đồng thuê với chính quyền địa phương (cơ quan quản lý nhà cấp huyện), và thực hành kê khai thuế thu nhập đối với phần tiền thuê thì thu nhập còn lại mới được xem là thu nhập hợp pháp. Cũng như, người tạm trú trong nhà cần phải đăng ký lưu trú, tạm vắng với chính quyền địa phương. hiện thời, cũng chưa rõ việc đăng ký này sẽ thực hành cụ thể như thế nào đối với người nước ngoài, đối với chủ sở hữu nhà là người nước ngoài. Một số người nước ngoài băn khoăn rằng nếu họ không thường xuyên sinh sống ở Việt Nam thì thực hiện các nghĩa vụ này như thế nào? Việc này cũng trở nên dễ dàng hơn nếu họ thuê những doanh nghiệp quản lý Bất động sản nước nhà thay mặt họ quản lý căn nhà, và thay mặt họ thực hành các thủ tục hành chính có tương tác.

Và rút cuộc, nếu không còn muốn sở hữu căn nhà nữa thì người nước ngoài sẽ làm như thế nào? Họ có thể muốn chuyển nhượng cho người nước ngoài khác (đủ điều kiện) hay người Việt Nam? bây giờ, cũng chưa có quy định rõ ràng về thủ tục để họ chuyển tiền bán nhà ra nước ngoài như thế nào. bên cạnh đó, nếu họ chứng minh được cỗi nguồn hợp pháp, đã nộp thuế đầy đủ thì nhà nước phải công nhận và cho phép chuyển ra nước ngoài.


>> Xem thêm: dự án chung cư xuân mai riverside