Bỏ quy định với nhà chung cư 70 năm
Ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà ở và thị trường bất động sản cho biết, trong dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở lần này, Bộ Xây dựng sẽ bỏ phương án quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư 70 năm.
Theo dự thảo lần này, nhà chung cư với thời hạn sử dụng theo phân cấp công trình xây dựng. khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo quy định thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sở hữu trách nhiệm kiểm định lại chất lượng. giả dụ nhà ở chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng thì chủ có được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết quả kiểm định chất lượng nhà chung cư.
>>> Xem thêm: 47 nguyễn tuân

trường hợp lúc hết hạn sử dụng mà nhà chung cư không còn bảo đảm chất lượng và không an toàn cho người tiêu dùng theo kết quả kiểm định chất lượng của cơ quan với thẩm quyền thì chủ mang cần có trách nhiệm phá dỡ để xây dựng lại theo đúng quy hoạch xây dựng được cơ quan mang thẩm quyền phê duyệt. giả dụ chủ có không phá dỡ thì Nhà nước thực hiện cưỡng chế phá dỡ.
Gói 30.000 tỷ: Thời hạn vay sở hữu thể lên đến 15 năm
Vụ phó Vụ Tín dụng - Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Trần Xuân Châu, cho biết, NHNN đang sắm cách đẩy nhanh tốc độ giải ngân gói hỗ trợ lãi suất cho quý khách nhà thu nhập phải chăng (gói 30.000 tỷ đồng).

Theo đó, một trong những cạnh tranh sẽ sớm được xem xét tháo gỡ là việc kéo dài thời hạn cho vay lãi suất khuyến mãi. Theo quy định, từ 1/6/2013, thời gian áp dụng lãi suất khuyến mãi tối đa đối với khách hàng cá nhân là 10 năm và không quá 5 năm sở hữu nhà hàng đầu tư, xây dựng nhà.
Ông Châu cho biết, Vụ Tín dụng sẽ đề xuất sở hữu Thống đốc NHNN nghiên cứu kéo dài thời hạn cho vay, có thể lên tới 15 năm để tạo điều kiện cho người dân tích đủ vốn sắm nhà. Đồng thời, sẽ nghiên cứu điều chỉnh tỷ lệ cho vay đối mang công ty ở mức cao hơn.
bên cạnh ra, sẽ bổ sung thêm một số tổ chức tín dụng với đối tượng người mua là siêu thị kinh doanh bất động sản được tham gia gói 30.000 tỷ đồng.
Việt kiều được có nhà đất ko giảm thiểu số về số lượng, thời gian
Dự thảo Luật nêu rõ người Việt Nam định cư ở nước ko kể có quyền có nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) gắn ngay lập tức mang quyền tiêu dùng đất ở mà không bị tránh về số lượng và mẫu nhà ở được với.

Việc mang nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được thực hiện thông qua những hình thức: sắm, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; sắm, thuê mua nhà ở thương mại của những công ty buôn bán bất động sản; Nhận chuyển nhượng quyền dùng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.
ngoài ra, dự thảo cũng quy định người Việt Nam định cư ở nước bên cạnh được cấp Giấy chứng nhận đối mang nhà ở được sở hữu; được xây dựng nhà ở trên dung tích đất ở nhận chuyển nhượng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật; Bán, tặng cho, để thừa kế, đổi nhà ở gắn ngay tắp lự mang quyền tiêu dùng đất ở cho tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoại trừ, tổ chức, cá nhân nước bên cạnh thuộc diện được có nhà ở tại Việt Nam. nếu tặng cho, để thừa kế nhà ở cho những đối tượng ko thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam quy định tại điểm này thì những đối tượng này chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đấy.
Chưa nhận nhà, quý khách chỉ nên đóng tối đa 70%
Theo quy định tại Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi lần 11, tổng số tiền ứng trước của khách hàng nhà ở ko được vượt quá 70% giá trị của nhà ở sắm bán đến trước lúc bàn giao nhà ở cho quý khách và không được vượt quá 95% giá trị của nhà ở mua bán đến trước lúc người dùng được cấp Giấy chứng nhận mang đối có nhà ở đấy.

giả dụ chủ đầu tư là tổ chức, cá nhân nước ko kể thì chỉ được ứng trước tiền mua nhà ở của quý khách ko vượt quá 50% giá trị của nhà ở mua bán đến trước lúc bàn giao nhà ở và không vượt quá 95% giá trị của nhà ở mua bán đến trước lúc người mua được cấp Giấy chứng nhận với đối với nhà ở ấy.
Chủ đầu tư bắt buộc cấp sổ đỏ sau 30 ngày giao nhà
Đây là một trong những nội dung mới nhất quy định trong dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại.
Theo ấy, trong thời hạn 30 ngày, nhắc từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc đề cập từ ngày hết hạn thuê sắm theo thỏa thuận thì buộc phải làm cho thủ tục để cơ quan nhà nước sở hữu thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có nhà ở cho khách hàng, người thuê sắm nhà ở, trừ trường hợp quý khách, thuê mua tự nguyện khiến cho thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận có nhà ở.

bên cạnh đó, Dự thảo còn nêu rõ ví như là chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại thì còn cần mang trách nhiệm thực hiện xây dựng nhà ở và các công trình hạ tầng công nghệ, hạ tầng xã hội trong dự án theo đúng văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan sở hữu thẩm quyền, đúng nội dung, bề ngoài của dự án đã được phê duyệt và tiêu chuẩn không gian đối mang từng chiếc nhà ở theo quy định của pháp luật.
Chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại không được ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện dự án và marketing sản phẩm nhà ở, quyền dùng đất trong dự án; thực hiện việc huy động vốn, thu tiền bán, cho thuê, cho thuê sắm nhà ở, thực hiện việc kinh doanh bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, chuyển nhượng quyền tiêu dùng đất ở theo đúng quy định của Luật này và pháp luật về đất đai.