Vài ngày qua, sau khi Sở quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội có thông tin số 1823/TB-QHKT về việc bố tí tối thiểu 3 tầng hầm để xe và xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại các công trình, khu thành thị, trọng tâm thương mai theo chỉ thị của Thành ủy;Theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông – Nhà phân phối chính Chung cư Thanh Hà Cienco 5, những thông báo này đã gây ra rất nhiều xáo trộn đến hoạt động đầu tư các Căn hộ BĐS trên Hà Nội. Không chỉ các nhà đầu tư hoang mang, mà ngay cả đến người dân cũng cảm thấy lo âu, vì, khi mất thêm tổn phí thi công kết cấu hạ tầng, giá cả BĐS sẽ bị đội lên cao, đây là điều ngay cả các nhà đầu tư cũng không muốn. Xung quang vấn đề này, Hiệp hội địa ốc nước nhà Việt Nam (VNREA) đã có văn bản gửi TP HN kiến nghị dừng các thông tin công trình phải có 3 tầng.

>> Dự án chung cư Thanh Hà Cienco 5

những thông báo số 1823 còn nhiều bất cậpHiệp hội BĐS nước nhà Việt Nam vừa có văn bản gửi TP Hà Nội nêu ý kiến về thông tin quy định trong thiết kế xây dựng phải trang trí tối thiểu 3 tầng hầm. trong đó, kiến nghị trước mắt dừng hiệu lực của các thông báo này, vì gây ách tắc hoạt động đầu tư và kinh doanh BĐS, gây khó khăn cho các tổ chức. mặc dầu các thông báo này được cho là sẽ giải quyết tình trạng thiếu hụt diện tích thông thủy liên lạc tĩnh, các bãi đỗ xe, các khu vệ sinh công cộng trên địa bàn, đặc biệt là tại các khu trung tâm; nhưng mặt khác, theo VNREA, những thông báo trên chưa phù hợp về hình thức văn bản, thẩm quyền ban hành các văn bản quy phi pháp luật, đặc biệt là đốiv ới các nội dung điều chỉnh thị trường BĐS, chưa phù hợp với các văn bản quy phi pháp luật chuyên ngành đã được ban hành.Cần có thời buổi điều chỉnh và sửa đổi

Theo thông tin của Sở quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội, các thông tin không quy định rõ về quy mô, vị trí, thuộc tính công trình, dự án như ở nội đô, ngoại thành, hay nhà ở xã hội, nhà ở thương mại… Điều này gây khó khăn trong qui trình vận dụng, gây ách tắc đa phần hoạt động đầu tư và các dự án chung cư BĐS trên địa bàn. Với sự phân tích trên, VNREA kiến nghị UBND thành phố Hà Nội trước mắt có văn bản dừng hiệu lực của những thông tin số 1823 vì gây ách tắc hoạt động đầu tư và kinh doanh BĐS trên địa bàn, gây khó khăn cho hoạt động của các đơn vị. Theo như Sàn Phương Đông – Nhà phân phối chính dự án chung cư xuân mai riverside tìm hiểu, VNREA đã đưa ra các vấn đề cần phải xác định rõ như quy mô, địa điểm, thuộc tính… của các dự án chung cư, công trình khi áp dụng các quy định và phải ăn nhập với quy hoạch khái quát của toàn thị thành trong việc trang trí mạng lưới giao thông tĩnh cũng như các khu vệ sinh công cộng. Và cần ăn nhập với các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành đã được ban hành trước đó.