Tuy nhiên đứng ở góc độ doanh nghiệp, đại diện GP.Invest cũng cho rằng: "Vấn đề NHNN tăng hệ số rủi ro hay hạ tỷ lệ vốn vay ngắn hạn trung và dài hạn không đáng lo bằng việc doanh nghiệp BĐS dùng dòng vốn tín dụng như thế nào mới là điều quan trọng. Nếu NHNN quản lý ở khâu này không tốt về lâu dài có thể gây nên sự đổ vỡ của thị trường".

>>> Xem thêm: GoldSeason

Nhìn nhận việc NHNN sửa đổi thông tư 36 ở một khía cạnh khác ông Nguyễn Duy Hiển - Giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Anh Quân Strong cho biết: "Thực chất động thái đang dần thắt chặt lại tín dụng cho BĐS của thông tư 36 trong bối cảnh tín dụng BĐS đang tăng cao như hiện nay là điều tất yếu. Tôi cho rằng đây cùng là cơ hội để thị trường BĐS thanh lọc những chủ đầu tư có tài chính vững mạnh".

"Chúng ta hình dung trên thị trường BĐS hiện nay các doanh nghiệp đang tham gia một cuộc chạy đua marathon. Trong cuộc đua này, chỉ những nhà đầu tư thực sự có tiềm lực, có chiến lược đầu tư bài bản mới tồn tại", ông Hiển nhấn mạnh.Trao đổi với chúng tôi đại diện một doanh nghiệp BĐS khác thì cho rằng, hiện nay vốn của doanh nghiệp triển khai dự án chủ yếu là vốn từ ngân hàng. Vì vậy khi Thông tư 36 siết thị trường lại thì bắt buộc DN phải chuyển hướng tiếp cận vốn, thay vì chỉ nhìn vào ngân hàng.

>>> Tham khảo thêm Chung cư HDI Sunrise

"Trước mắt các DN cần điều chỉnh lại cơ cấu nguồn vốn một cách đa dạng hơn bằng cách khai thác các quỹ đầu tư, kể cả quỹ mạo hiểm và tín thác. Việc đơn giản nhất là cách họ huy động vốn thông qua hợp tác đầu tư từ các quỹ đầu tư nước ngoài. Đây cũng là cơ hội tốt để DN trong nước tích lũy kinh nghiệm quản lý", đại diện doanh nghiệp này cho biết.


Theo Xaluan.