Những thay đổi về mặt chính sách trong thời gian qua đã tác động đến tâm lý và chiến lược của nhà phát triển bất động sản.

Nhiều doanh nghiệp đã từng bước chuyển hướng sang đầu tư dòng sản phẩm trung - cao cấp, với giá hơn 1 tỷ đồng/căn hộ. Một mặt để làm thương hiệu, mặt khác biên lợi nhuận của phân khúc nhà trung - cao cấp nhỉnh hơn nhà bình dân.

>>> Tham khảo thêm Chung cư GoldSeason

Thêm vào đó, quỹ đất để phát triển nhà ở vừa túi tiền đang bị hạn chế nên đây cũng là nguyên nhân khiến nguồn cung phân khúc này giảm sút dù nhu cầu của người mua khá cao.

Về vấn đề này, ông Steven Chu - TGĐ Công ty CP Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) cho rằng, bên cạnh việc mở rộng danh mục sản phẩm (nhà ở trên 2 tỷ đồng), Công ty vẫn duy trì dòng nhà ở vừa túi tiền, song vấn đề hiện nay khi phát triển phân khúc này là tìm kiếm quỹ đất thích hợp, phải tương đối gần trung tâm, giao thông kết nối dễ dàng và tiện ích ngoại khu đảm bảo.

>>> Xem thêm: GoldSeason

Hơn nữa, để tránh rơi vào tình thế bị động do phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng, một số doanh nghiệp đi theo hướng tìm đối tác chiến lược ngoại cùng tham gia phát triển dự án.

Song, để đi đến quyết định hợp tác giữa hai bên thường phải mất từ 6 tháng đến một năm, nên cung nhà ở có giá hợp lý bị hạn chế.Đánh giá về diễn biến của thị trường nhà ở trong những tháng tới, ông Lê Hoàng Châu, HoREA cho rằng, những chính sách của Nhà nước đã tương đối ổn định (Thông tư 36 sửa đổi đã được NHNN ban hành theo hướng linh hoạt với thị trường, NHNN cũng đồng ý gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng...

>>> Tham khảo thêm Chung cư HDI SunriseTheo Xaluan