Báo cáo này cho hay, các chính sách vĩ mô trong thời gian gần đây khiến thanh khoản bất động sản chững lại, thị trường hầu như không có thêm nhiều nguồn cung mới và đa số các nhà đầu tư chỉ mở bán để công bố điều chỉnh giá hoặc chính sách bán hàng mới. Điều này khiến giá bán tăng đáng kể.

>>> Tham khảo thêm: Chung cư The Golden Palm

Cụ thể, tại thị trường căn hộ TPHCM, một số dự án có giá bán sơ cấp tăng từ 5-7% so với những tháng đầu năm; giá bán thứ cấp cũng tăng khoảng từ 10-15%. Trái với giá bán, sức tiêu thụ của thị trường TPHCM sụt giảm, lượng giao dịch chỉ đạt 6.400 căn hộ, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2015. Sức tiêu thụ của căn hộ giá từ 2 - 4 tỉ đồng/căn giảm mạnh khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2015.

Thị trường đất nền, nhà phố cũng khá sôi động trong tháng 5. Khu vực quận 9, quận 2 có lượng khách mua tăng đáng kể, giá bán tăng cả ở thị trường sơ cấp và thứ cấp.“Quỹ đất hạn chế cộng thêm việc tăng giá liên tục sẽ tạo đà cho giao dịch đất nền, căn hộ tầm trung tiếp tục sôi động trong các tháng tiếp theo”, VNREA nhận định.

Tại khu vực trung tâm, giá nhà được khảo sát nhích lên từng ngày. Giá nhà riêng trên các hẻm, ngõ đủ cho xe ô tô đỗ trước cửa tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Số người mua tăng nhanh nhưng số giao dịch thành công tăng chậm bởi người bán không cần phải vội bán nhà.

>>> Xem thêm: The golden palm

Đối với thị trường Hà Nội, VNREA cho biết, sức mua tăng nhẹ so với tháng trước do hàng loạt dự án mở bán, thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng. Giao dịch của thị trường có dấu hiệu tăng là do ngân hàng vừa có động thái giảm lãi suất huy động. Trong thời gian tới, lãi suất vay rất có khả năng sẽ giảm nhẹ, tác động tốt đến tâm lý khách hàng.


Theo Xaluan.