Những sự cố có liên quan đến một số chung cư thời gian vừa qua đã tác động không nhỏ đến tâm lý của khách hàng, tuy nhiên cần có cái nhìn khách quan hơn đối với các ngân hàng vì thời điểm hiện nay, Thông tư 01 đã quy định một tài sản không được thế chấp nhiều nơi, nhiều lần để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.

>>> Tham khảo thêm: Chung cư The Golden Palm

Đối với hợp đồng kinh tế giữa người mua nhà và chủ đầu tư cũng không phải xét trên việc ai đúng ai sai mà là sự hợp tác, hỗ trợ nhau vì bản chất của giao dịch là hai bên cùng góp vốn để triển khai dự án.

Về phía các chủ đầu tư, nếu như cam kết xây nhà xong, khách hàng mua nhà muốn được nhận nhà phải thanh toán 100% thì liệu khách hàng có dám ký? Nếu chủ đầu tư làm như vậy, liệu các ngân hàng có dám đứng ra bảo lãnh vì chính bản thân khách hàng cũng đang thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai?Không ít chủ đầu tư dự án đã huy động đủ lượng vốn lại lấy phần vốn huy động được này đi đầu tư vào dự án khác. Tuy nhiên, vẫn có những chủ đầu tư làm "thật", đảm bảo uy tín nên việc bảo vệ cần phải được thực thi hai chiều. Bảo vệ khách hàng mua nhà là bảo vệ số đông, đồng thời cũng cần bảo vệ chủ đầu tư khi chủ đầu tư thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình nhưng khách hàng chưa góp đủ vốn.

>>> Tham khảo thêm: golden palm lê văn lương

Để tránh những tổn thất cho cả bên mua và bên bán căn hộ, cần có cơ chế trung lập để kiểm soát. Chẳng hạn, một dự án khi được lập ra, chủ đầu tư phải cam kết tất cả nguồn tiền sẽ được nộp vào một ngân hàng, ngân hàng sẽ giải ngân theo tiến độ thực hiện dự án; ngược lại, khách hàng cũng sẽ đóng tiền cho chủ đầu tư qua ngân hàng này, tức ngân hàng sẽ kiểm soát được nguồn tiền vào - ra của dự án.Theo Xaluan.[/SIZE][/FONT]