Theo chương trình cho vay nhà ở xã hội, thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên; trường hợp khách hàng vay muốn vay với thời hạn ngắn hơn có thể thỏa thuận với ngân hàng. Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp, không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là năm năm; chỉ được bán lại, cho thuê sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

>>> Tham khảo thêm: Chung cư The Golden Palm

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1013/2016 về lãi suất cho vay nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định 100/2015 của Chính phủ. Cụ thể lãi suất cho vay ưu đãi là 4,8%/năm, tương đương 0,4%/tháng. Đối với khoản nợ quá hạn, lãi suất được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Theo quyết định trên, đối tượng được vay ưu đãi là người thu nhập thấp, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức… Người mua, thuê nhà ở xã hội sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.Nhiều ý kiến đánh giá Quyết định số 1013 là kịp thời bởi những người mua nhà ở xã hội là những đối tượng có nhu cầu thật. Đồng thời qua đó cũng góp phần kích cầu thị trường bất động sản. Chị Tuyết Lan, nhân viên một công ty da giày ở quận 2, TP.HCM, chia sẻ: “Ngay khi biết thông tin có gói tín dụng mới, gia đình tôi thật sự mừng. Bởi với lãi suất thấp hơn cả gói 30.000 tỉ đồng thì những gia đình có thu nhập thấp như chúng tôi vẫn có cơ hội để sở hữu căn hộ. Tuy nhiên, khi liên hệ với các chủ đầu tư bán nhà ở xã hội thì đều nhận được câu trả lời là hiện chưa thể áp dụng mức vay này được vì vẫn chưa có hướng dẫn từ Ngân hàng Chính sách xã hội”.

>>> Xem thêm: The golden palm

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội, cho biết đã chuẩn bị về nhân lực và xây dựng các quy trình nội bộ sẵn sàng thực hiện chương trình nhà ở xã hội theo quyết định mới của Chính phủ.Theo Xaluan.