Sau một thời gian dài rơi vào tình trạng đóng băng, thị trường bất động sản Việt Nam dần lấy lại được sức sống, thể hiện rõ nét từ đầu năm 2015. Luật Kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở có hiệu lực từ 1/7/2015 là chất xúc tác khiến thị trường càng phục hồi nhanh chóng.

Thị trường văn phòng ảo theo đó cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Nếu như nửa đầu năm 2015 diễn ra trầm lắng, không có dự án văn phòng mới xuất hiện thì thời gian cuối năm 2015 đến nửa đầu năm 2016, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đã khởi sắc trở lại và chào đón hàng loạt dự án, điển hình là 4 cái tên sau: TNR Tower, 789 Office Building, Handico Tower, và HUD Tower.

TNR Tower

Dự án tòa nhà TNR Tower được phát triển bởi tập đoàn TNR Holdings, tọa lạc tại ngay trung tâm thành phố, nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa. Đây là dự án văn phòng hạng A với tổng diện tích là 64,748 m2; tuy nhiên, dự án này chỉ cung cấp cho thị trường diện tích chào bán là 47.743 m2, diện tích còn lại sẽ dành cho Ngân hàng Maritime và các công ty con của Tập đoàn TNR Holdings.

789 Office Building

789 Office Building là dự án của Tổng công ty 789, trực thuộc Bộ quốc phòng – một trong những chủ đầu tư uy tín hàng đầu Việt Nam, được xây dựng tại số 147 đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy. Đây là tòa nhà văn phòng hiện đại, tiêu chuẩn hạng A, vừa làm trụ sở cho Tổng công ty 789, vừa cho thuê với tổng diện tích sàn khoảng 60.000 m2 và diện tích cho thuê vào khoảng 42.000 m2.

Handico Tower

Tòa nhà Handico được xây dựng bởi Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội – một trong những công ty hàng đầu của Thủ đô trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Tòa nhà nằm giữa trung tâm khu đô thị mới Mễ Trì Hạ - khu đô thị năng động, trung tâm thành phố mới của Thủ đô nằm tại khu vực phía Tây Hà Nội, giáp ranh quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm. Với 27.000 m2 không gian văn phòng cho thuê, tòa tháp hạng A nằm tại cửa ngõ phía Tây Nam Thủ đô đang hấp dẫn nhiều doanh nghiệp vì địa chỉ kinh doanh lý tưởng.

HUD Tower

Dự án tòa nhà văn phòng HUD Tower trên đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân được đầu tư xây dựng bởi Tổng công ty phát triển nhà và đô thị. Tòa nhà dịch vụ văn phòng ảo hạng A này không chỉ nổi bật với những tiêu chuẩn quốc tế về xây dựng và kiến trúc mà còn bởi không gian đa chức năng phục vụ nhu cầu giải trí và thư giãn. Với diện tích cho thuê lên đến 70.000 m2, HUD Tower giải quyết phần lớn nỗi lo thiếu văn phòng cho thuê tại thị trường Hà Nội

Về giá thuê, theo đánh giá của CBRE – Công ty tư vấn bất động sản hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam và có trụ sở tại 52 quốc gia trên toàn thế giới, giá thuê văn phòng hạng A vào quý I/2016 giảm 4,2% so với quý trước, trung bình chỉ còn khoảng 28 USD/m2.

Tuy nhiên, nhiều dự án vẫn có giá thuê thấp hơn so với mức giá trung bình này. Phải kể đến đó là dự án Handico Tower, giá thuê tối thiểu từ 16 – 17 USD/ m2. Lý do là các dự án mới thường có các chính sách ưu đãi, khiến giá chào thuê có thể thấp hơn so với giá trung bình của thị trường. Với cơ sở hạ tầng phát triển, khu vực phía Tây Hà Nội thường có giá thuê cao hơn.

Ngoài ra, cũng theo đánh giá của CBRE, trong năm 2016 sẽ có gần 290.000 m2 gia nhập thị trường văn phòng cho thuê. Và thị trường phía Tây thành phố Hà Nội – khu trung tâm hành chính, kinh tế mới của Thủ đô chắc chắn sẽ sôi động và đa số các dự án sẽ xuất hiện tại đây, cung cấp không gian và địa chỉ văn phòng lý tưởng cho các doanh nghiệp. Dự đoán là sẽ có đến 72% nguồn cung văn phòng cho thuê đến từ khu vực này trên tổng số nguồn cung của thị trường.

Bên cạnh đó, Hà Nội vẫn luôn “sốt” với thị trường văn phòng ảo, mang lại dịch vụ văn phòng cho thuê với chi phí tiết kiệm, phù hợp với quy mô từng doanh nghiệp. Cái tên nổi bật trong lĩnh vực này là Regus – đơn vị cung cấp đa dạng các loại hình văn phòng cho thuê: văn phòng nhỏ, văn phòng thuê chung, văn phòng trọn gói, văn phòng chia sẻ; là lựa chọn phù hợp cho các cá nhân và doanh nghiệp vừa khởi nghiệp cũng như các doanh nghiệp nhỏ, và các doanh nghiệp có nhu cầu mở nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện. Với không gian cho thuê rộng lớn tại 4 tòa nhà nằm tại vị trí đắc địa trên đất Thủ đô: Tòa nhà Daeha, Hà Nội Tower, tòa nhà Sentinel Place, và tòa nhà Press Club, nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội hứa hẹn sẽ đa dạng hơn và đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Với sự ra đời của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và việc tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam sẽ đón nhận sự hiện diện của rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các công ty đa quốc gia; điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu về không gian văn phòng cho thuê. Vì vậy, thị trường văn phòng ảo hồ chí minh được dự báo là sẽ đầy triển vọng trong thời gian tới, mở ra cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp bất động sản. Chắc chắn nhiều cái tên mới sẽ xuất hiện và xoa dịu cơn khát văn phòng cho thuê tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.