Một số ít doanh nghiệp có tiềm lực tài chính đã "thâu tóm" các khu đất vàng của Tp.HCM thông qua việc mua bán sáp nhập cũng như tham gia chương trình đấu giá của thành phố.


[LEFT]Năm 2016, Sở Tài Nguyên Môi trường Tp.HCM sẽ tổ chức đấu giá 23 khu đất vàng. Trung bình sẽ có 2 thương vụ đấu giá được tổ chức trong một tháng. Hấp lực từ các khu đất vàng khiến nhiều doanh nghiệp có tiềm lực tài chính ra sức thu gom để thực hiện dự án dat nen bella vista.

Những gương mặt quen thuộc
Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là một trong những doanh nghiệp (DN) sở hữu nhiều khu đất vàng ở Tp.HCM thông qua việc mua bán, chuyển nhượng. Ngoài việc sở hữu Times square, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, bà Trương Mỹ Lan hiện đang nắm trực tiếp hoặc gián tiếp nhiều cao ốc ở những vị trí đắc địa nhất của khu trung tâm thành phố dọc theo phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Mới đây, cuộc chuyển nhượng gần 10.000 tỷ đồng Vincom Center A được cho là ít nhiều có liên quan đến Vạn Thịnh Phát. Vincom Center A nay đã được đổi tên thành Union Square.
Năm 2015, tập đoàn của doanh nhân Trương Mỹ Lan có có văn bản xin phép về chủ trương đầu tư dự án khu tứ giác Ngô Đức Kế - Nguyễn Huệ - Huỳnh Thúc Kháng – Hồ Tùng Mậu. Chưa dừng ở đó, mới đây, Vạn Thịnh Phát là đơn vị đầu tiên gửi văn bản cùng với đề án quy hoạch chi tiết khu đất của bến Bạch Đằng.

Tất nhiên, đấy mới chỉ là những khu đất vàng trong lõi trung tâm của Vạn Thịnh Phát. Tập đoàn này còn sở hữu những khu đất có vị trí đắc địa ở các quận lân cận.

Nhờ các đợt đấu giá đầu, tập đoàn Bitexco cũng là 1 trong những DN sở hữu nhiều khu đất vàng của Tp.HCM. Khu đất vàng của Bitexco có thể kể đến là tòa tháp mang tính biểu tượng Bitexco Financial, dự án The One nằm đối diện chợ Bến Thành, du an moonlight garden thu duc đầu tư khu đất bệnh viện Sài Gòn ở vị trí lân cận Bến Thành cùng Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh rộng 600.000 m2. Đây là những dự án mà Bitexco trúng thầu vào những năm 2007 – 2008, thời điểm đầu tiên Tp.HCM đưa ra chương trình đấu giá các khu đất vàng ở trung tâm.

Khác với Bitexco, Novaland lại thông qua mua bán sáp nhập để có được nhiều vị trí đầu tư đẹp. Đây là công ty liên tục thâu tóm các mảnh đất có vị trí tốt ở quận 4, cũng là đơn vị từng hợp tác đầu tư với Công ty Bia rượu Sài Gòn (Sabeco) để phát triển dự án phức hợp tại mảnh đất vàng trên đường Hai Bà Trưng.

Novaland sẽ là đối thủ đáng gờm nhất trong các cuộc đấu giá sắp tới. Mới đây, sau khi các nhà đầu tư ngoại rút lui, công ty con của Novaland là Công ty CP Nova Bắc Nam 79 có văn bản xin đầu tư vào khu đất vàng 164 Đồng Khởi.

Tập đoàn BRG - một đại gia phía Bắc của “nữ tướng” Nguyễn Thị Nga cũng đang là đơn vị có bộ sưu tập đất vàng đáng chú ý. Năm 2014, cổ đông chính của BRG là Công ty Bất động sản Phú Cường, đã thâu tóm thành công 38,69% cổ phần của Công ty In Trần Phú, một doanh nghiệp nhà nước đang sở hữu hơn 19.200 m2 diện tích đất tại nhiều quận trung tâm của Tp.HCM.

Nhà đầu tư ngoại "rót vốn" vào các dự án sinh lời

Bên cạnh các nhà đầu tư Việt, các khu đất vàng ở Tp.HCM còn là mối quan tâm của các nhà đầu tư ngoại. Hiện nay, công ty xây dựng Jimiro (Hàn Quốc) là chủ của khu vực "tam giác vàng" Nguyễn Thái Học. Khu đất vàng này được công khai đấu giá với diện tích 13.110 m2.

Một "ông lớn" khác đến từ Hàn Quốc là tập đoàn Lotte cũng trở thành đối tác nước ngoài trong liên doanh sở hữu tòa nhà trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp Diamond Plaza. Tỉ lệ sở hữu của Lotte là 70%. Bên cạnh Diamond Plaza, Lotte còn là chủ của khách sạn Legend trên đường Tôn Đức Thắng.

Giá trị của những khu đất vàng không hề nhỏ nhưng việc sở hữu đất vàng luôn là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, để thỏa mãn những điều kiện tối ưu phát triển dự án căn hộ hưng thịnh không phải doanh nghiệp nào cũng làm được.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết nếu chủ đầu tư không chịu nhiều áp lực về vốn vay thì họ có thể kéo dài để chờ đợi một mức giá tốt nhất sau khi đã đấu giá thành công, nhất là khi dự án Metro Bến Thành- Suối Tiên chuẩn bị đi vào hoạt động.