Ông Hồ Hữu Xuyên, Phó Tổng Giám đốc Kiến Á Group cho rằng: Đầu tư vào phân khúc nhà phố ở thời điểm hiện tại sẽ mang đến sự an toàn cao. Bởi, quỹ đất thành phố đang ngày càng hẹp và giá đất đang tăng lên từng ngày. Theo đó, giá trị của nhà phố chỉ có thể tăng lên. Tùy khu vực, mức tăng này có thể lên đến 10% năm.

Trước thông tin thị trường nhà phố nhộn nhịp thời gian qua, PV Batdongsan.com.vn đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Hữu Xuyên – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Kiến Á xung quanh chủ đề này.

- Như ông biết, thị trường nhà phố thời gian này đang được quan tâm bởi nhu cầu và nguồn cung theo đánh giá là tăng lên rõ rệt, thậm chí “ăn đứt” căn hộ. Ông nhìn nhận phân khúc này như thế nào ở thời điểm hiện tại?

Chúng ta biết rằng, trong tâm lý người Việt, sở hữu nhà mặt đất vẫn là sở hữu bền vững nhất. Vì vậy, hầu như ở thời điểm nào của thị trường, phân khúc nhà phố vẫn giữ được lượng giao dịch ổn định. Nhận thấy nhu cầu này, nên trong vài năm trở lại đây, khi thị trường BĐS bắt đầu có dấu hiệu tốt trở lại, rất nhiều chủ đầu tư của can ho vung tau mia đã quan tâm đầu tư hơn cho phân khúc này. Có thể thấy các dự án nhà phố được giới thiệu ra thị trường gần đây có thiết kế đẹp hơn, ưu tiên mảng xanh, chú trọng an ninh và đa dạng tiên ích nội khu hơn. Trong đó, giao dịch thành công nhiều nhất rơi vào nhóm nhà phố có giá xoay quanh 3 tỷ đồng.

- Cũng có một số thông tin cho rằng, nhu cầu mua nhà phố tăng vọt vì biến động giá vàng thời gian qua. Theo ông, đây có phải nguyên nhân dẫn đến nhu cầu sở hữu nhà phố của người dân tăng mạnh?

Như tôi đã nói, người mua luôn mong muốn sở hữu những thứ bền vững. Và mức giá nhà phố cũng đã được đưa về tiệm cận với khả năng chi trả của người mua nên không chờ đến khi giá vàng tăng mạnh nhu cầu nhà phố mới tăng cao. Tuy nhiên, yêu tố này ít nhiều có thể ảnh hưởng đến lượng giao dịch chung của phân khúc.


- Nhu cầu và nguồn cung cao về nhà phố rơi chủ yếu vào quận nào của thành phố, thưa ông?
Khu vực có nhu cầu cao về nhà phố đang rơi vào các khu vực gần Quận 1. Cụ thể là Quận 2, Quận 9, khu vực Nam Sài Gòn - nơi có các khu đô thị mới, quy hoạch bài bản, và đảm bảo an ninh hơn các khu vực khác.

- Có rất nhiều yếu tố để so sánh giữa nhà phố và căn hộ. Theo quan điểm riêng của ông, nhà phố có đặc trưng gì để người mua lựa chọn trước bối cảnh thị trường rất nhiều phân khúc cạnh tranh như hiện nay?

Tôi cho rằng, trong bối cảnh thị trường sôi động như hiện nay, mỗi phân khúc đều có những đặc trưng riêng để thu hút khách hàng tiềm năng của họ. Ở phân khúc nhà phố, bên cạnh sở hữu nhà mặt đất vốn đã là một lợi thế, hiện nay, các dự án dat nen bella vista chú trọng đến kiến trúc, mảng xanh và tiện ích cho cư dân sẽ được người mua đánh giá cao. Bạn có thể thấy rõ điều này qua lượng giao dịch của Citibella, dự án nhà phố xanh được xem là hiện tượng nhà phố ở Cát Lái cuối 2015 – đầu 2016 với 150 căn giao dịch thành công trong vòng 3 tháng.

- Xét về nhu cầu đầu tư thì đầu tư vào phân khúc nhà phố ở thời điểm hiện tại, liệu có phải là lựa chọn khôn ngoan?
Nếu xét về nhu cầu đầu tư, đầu tư vào phân khúc nhà phố ở thời điểm hiện tại sẽ mang đến sự an toàn cao. Chúng ta biết rằng quỹ đất thành phố đang ngày càng hẹp đi, và giá đất đang tăng lên từng ngày, giá trị của nhà phố chỉ có thể tăng lên. Tùy theo khu vực, mức tăng này có thể lên đến 10% năm. Khu Cát Lái là một ví dụ. Chưa kể, các lợi thế vốn trước đây vẫn được cho là độc quyền của các phân khúc khác như mảng xanh và tiện ích phong phú giờ đây cũng đã được “tích hợp” trong các dự án nhà phố kiểu mới, rất hút người mua đầu tư.

- Sự sôi động của phân khúc nhà phố hiện nay là nhất thời hay là tiềm năng phát triển thực sự, thưa ông?

Văn hóa của người Việt thích nhà mặt đất, thích chung sống 2 – 3 thế hệ trong 1 ngôi nhà, điều này các khu can ho sonata hung thinh khó lòng đáp ứng. Vậy nên nhu cầu về nhà phố luôn có trong bất cứ thời điểm nào. Chỉ cần thị trường vẫn còn có thể cung cấp những khu nhà phố “vừa túi tiền” như hiện này thì tôi tin thị trường sẽ luôn sôi động.

- Để khách hàng yên tâm lựa chọn nhà phố làm chốn an cư, theo ông, người mua cần quan tâm gì khi quyết định chọn nhà phố?

Có 5 yếu tố tôi nghĩ người mua cần cân nhắc khi quyết định chọn nhà phố. Thứ nhất là vị trí (gần trung tâm hay không). Thứ 2 là hạ tầng cơ sở (hệ thống điện có ổn định không? hệ thống thoát nước có kết nối và thoát ra đâu?) Thứ ba là môi trường sống (an ninh tốt hay không?) Thứ tư là chất lượng xây dựng. Và cuối cùng là khả năng tăng giá trị trong tương lai.