Theo khảo sát từ nhiều sàn môi giới nhà đất, hiện nay giá nhà đất lẻ trong và bên ngoài dự án, đặc biệt là các quận thuộc khu Đông (quận 2, 9, Thủ Đức) đang tăng từ 10 đến 12% so cùng kỳ năm ngoái.


[LEFT]Ông John Lê, Giám đốc điều hành công ty Propzy Vietnam, phân tích, tâm lý người mua và người bán của Việt Nam đều vẫn còn nặng về nhà phố. Thường thì ai cũng muốn sở hữu một lô đất hoặc nhà liền thổ nội thành hay nhà phố làm tài sản để dành. Dưới góc độ thị trường, đối với vùng ven, mua nhà phố là hợp lý, vì giá đất còn rẻ. Đồng thời nên coi trọng diện tích đất hơn là diện tích sàn xây dựng. Vì nhà thường giảm chất lượng theo thời gian, còn đất thì ngược lại sẽ tăng giá trị theo thời gian.


Theo báo cáo thị trường quý 2/2016 của Hiệp hội BĐS Việt Nam, nếu 4 tháng đầu năm 2016, thị trường đất nền, nhà phố TP.HCM vẫn im hơi lặng tiếng thì trong tháng 5, phân khúc này đang dần lấy lại phong độ. Khu vực quận 9, quận 2 (TP.HCM) có lượng khách mua tăng đáng kể. Giá bán tăng cả ở thị trường sơ cấp và thứ cấp. Quỹ đất hạn chế cộng thêm việc tăng giá liên tục sẽ tạo đà cho giao dịch đất nền, dat nen bella vista tầm trung tiếp tục sôi động trong các tháng tiếp theo.

Qua khảo sát chúng tôi nhận thấy tại quận 2, thị trường nhà biệt thự cũng đang tăng giá với sức cạnh tranh mạnh mẽ giữa các dự án. Điển hình phải kể đến biệt thự Riviera (tọa lạc số 60 đường Giang Văn Minh, P.An Phú, Quận 2), cách đây 2 năm giá bán là 27 tỷ đồng/căn/310m2 thì ở thời điểm hiện tại giá đã tăng lên 39 tỷ đồng/căn cùng diện tích.

Dọc theo các tuyến đường tại địa bàn quận 2, hiện nay vắng bóng những sàn giao dịch bất động sản lớn thay vào đó là những dịch vụ nhà đất nhỏ với các bảng hiệu ghi hiện trạng, diện tích nhà đất, giá cả và số điện thoại hai bên đường để khách tiện liên lạc. Trong vai một khách hàng, chúg tôi đã được anh Nguyễn H. Th., một môi giới lâu năm ở khu vực này, tận tình cung cấp thông tin những dự án đất nền, khu nhà phố hiện có giá hấp dẫn.

Theo vị môi giới này, từ đầu năm 2016 đến nay có khá nhiều khách đến giao dịch với nhiều sàn môi giới khu vực này. Theo anh Th, các khách hàng với nguồn tài chính hạn hẹp, chọn mua đất ở khu vực đô thị, ngay trung tâm thành phố là hết sức khó khăn, nên xu hướng họ chọn những du an moonlight garden thu duc xa một tí nhưng hạ tầng và pháp lý đầy đủ. Theo tâm lý của hầu hết khách hàng, mua đất dự án rất yên tâm vì đất của dự án đã được chủ đầu tư xây dựng hệ thống đường sá, điện lưới, chỉ cần có tiền cất nhà là có thể vào ở ngay.

Còn tại khu vực quận 9, theo khảo sát của chúng tôi, giá đất tại khu vực đường Trường Lưu, phường Long Trường, đến thời điểm hiện tại giá đã lên 670 – 730 triệu/nền/50m2 (khoảng 13 – 14,5 triệu/m2). Khu vực đường Lò Lu, phường Trường Thạnh cũng diễn ra tình trạng tương tự khi giá đất liên tục tăng từ đầu năm đến nay. Nếu trước đây một nền 60m2 có giá khoảng 730 triệu thì hiện tại đã dao động từ 800 – 830 triệu/nền. Hay khu vực đường Long Phước, phường Long Phước cũng tăng giá từ 7 triệu/m2 lên 9,5 triệu/m2 chỉ cách đây 4 tháng.

Trong vai người có nhu cầu mua nền đất để ở trong khu vực dọc đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, chúng tôi vào một sàn giao dịch. Một nhân viên môi giới cho biết hiện các lô đất nền tại đây đã tăng cao nhưng không có người bán, chỉ có nền tại khu mới (nơi đường chưa được đổ bê tông nhựa) mới có người bán. Chẳng hạn, tại khu dân cư An Điền, nhiều môi giới cho biết giá chào bán một lô đất có diện tích 5x20m hoặc 7x18m đã "nhích" cao khoảng 20% so với giá 6 tháng trước đây. Theo đó, giá bán hồi đầu năm 2016 khoảng 35 triệu đồng/m2, thì nay đã lên gần 50 triệu đồng/m2, có thể thương lượng.

Một nhà đầu tư cho biết tại khu vực quận 9 những dự án có sổ đỏ, hạ tầng hoàn chỉnh đã tăng khoảng 40% trong vòng 3-4 tháng qua. Tại các dự án khu dân cư được đầu tư bài bản tại đây thời gian qua có tính thanh khoản rất nhanh.

Theo đánh giá của các nhà đầu tư, trong những tháng cuối năm, quận 9 sẽ trở thành "điểm nóng" nhất về nguồn cung phân khúc đất nền, nhà phố và biệt thự. Theo đó, nhiều nhà đầu tư mới đang chuẩn bị kế hoạch tung ra thị trường các dự án khu dân cư khá hấp dẫn.

Điển hình như công ty Điền Phúc Thành với khu đô thị Centana quận 9, địa ốc Kim Oanh với khu dân cư rộng gần 93ha, Hưng Thịnh Land cũng tung ra thị trường hàng trăm nền đất tại đây vào khoảng tháng 9 tới, Him Lam Land sẽ có "át chủ bài" khu dân cư Him Lam Phú An. Nhà đầu tư ngoại, theo tìm hiểu của chúng tôi có Kepple Land với dự án đất nền rộng hàng trăm ha tại Nam Rạch Chiếc...

Giáp Quận 9, thị trường đất nền ở quận Thủ Đức dạo gần đây cũng trở nên sôi động với một số dự án căn hộ hưng thịnh lớn mở bán. Anh Trần H. Văn, một nhân viên kinh doanh bất động sản có dịch vụ trên tuyến Quốc lộ 13 cho biết: “Vài tháng trở lại đây, lượng giao dịch thành công đất nền, nhà phố và nhà biệt lập tăng lên đáng kể. Đa số khách hàng là những người có nhu cầu mua để ở nên khi khảo sát xong, khách đã chọn mua là xuống tiền cọc ngay”.

Đáng chú ý là dự án Vạn Phúc Riverside City ở quận Thủ Đức của Công ty Đại Phúc, quy mô 198 ha, với ba mặt giáp sông Sài Gòn, đầu năm có giá bán trên 17 triệu đồng/m2, hiện nay đã tăng gần 20 triệu đồng/m2. Dự án đất nền Tân Hải Minh, giá đã tăng từ mức 16 – 18 triệu đồng/m2 hồi giữa năm ngoái, lên 24 – 28 triệu đồng/m2 hiện nay và đà tăng vẫn chưa dừng lại.

Kế bên dự án này, dự án đất nền Him Lam Phú Đông do công ty Him Lam Land làm chủ đầu tư cũng có sức hút lớn. Cuối năm ngoái, Him Land đã bán hết gần 200 sản phẩm chỉ trong thời gian ngắn và hiện giá trên thị trường thứ cấp đã tăng 15 – 20%.