Trong năm 2016, ngành tài nguyên và môi trường (TN-MT) sẽ hoàn thành việc cấp lại, cấp đổi GCN đối với diện tích căn hộ giá rẻ đất nông nghiệp đã thực hiện xong việc dồn điền, đổi thửa. Để hoàn thành mục tiêu này, Hà Nội đang tạo bước đột phá bằng việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cấp “sổ đỏ” cho người dân.


Thực hiện nhiều biện pháp

Theo ông Lê Tuấn Định, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, ngay từ những tháng đầu năm 2016, đơn vị can ho richmond city đã tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trên toàn hệ thống. Cùng với đó, Sở TN-MT Hà Nội đã công khai đường dây nóng và hòm thư điện tử trên các báo điện tử và các phương tiện truyền thông để tiếp nhận thông tin phản ánh về các nội dung liên quan đến công tác cấp GCN trên địa bàn... Công tác này đã tạo bước chuyển mạnh. Hiện, Hà Nội đã giảm 1/3 thời gian giải quyết TTHC về đăng ký biến động đất đai so với trước đây (thời gian giải quyết hồ sơ chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế quyền sử dụng đất trước đây từ 21 đến 30 ngày, thì nay chỉ còn 10 đến 15 ngày; từ 8 loại giấy tờ, nay chỉ cần 4 loại).

Cùng với đó, thời gian qua Hà Nội đã có nhiều biện pháp giải quyết vướng mắc trong việc cấp "sổ đỏ" cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở, như thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý các vi phạm của căn hộ hưng thịnh chủ đầu tư, thông báo danh sách các chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ, cho phép người mua nhà trực tiếp nộp hồ sơ, cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết… Nhờ đó, kết quả cấp "sổ đỏ" đối với người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở tăng cao, với hơn 93 nghìn trường hợp.

Hiện tại, Sở TN-MT Hà Nội đã phối hợp với cơ quan thuế xây dựng xong tờ khai, biểu mẫu tích hợp 4 loại giấy tờ theo quy định: Đơn đăng ký cấp giấy, tờ khai phí thuế thu nhập cá nhân, tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai vị trí người sử dụng đất bảo đảm dễ hiểu, dễ điền thông tin với mục tiêu đơn giản hóa TTHC, tiết kiệm thời gian đi lại cho công dân khi thực hiện TTHC...

Cấp "sổ đỏ" qua mạng

Dư luận đánh giá, việc cấp "sổ đỏ" qua mạng là một bước cải cách TTHC quan trọng, thể hiện đúng mục tiêu công khai minh bạch trong lĩnh vực đất đai luôn được thành phố đặt lên hàng đầu. Nhưng, để đạt được điều đó hiện nay công tác này vẫn còn gặp không ít khó khăn. Điều này đã được đề cập tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố với các quận, huyện, thị xã và lãnh đạo các sở, ban, ngành vừa diễn ra. Đó là tình trạng hơn 144.000 thửa đất còn vướng mắc, trong đó gần 16.000 trường hợp lấn, chiếm đất, hàng chục nghìn trường hợp cấp trái thẩm quyền, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định, vi phạm quy hoạch hiện nay. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, quyết tâm, thống nhất từ lãnh đạo tới các phòng, ban, đơn vị chuyên môn, cùng với sự chỉ đạo, đầu tư của thành phố, công tác này sẽ tạo bước chuyển mạnh trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội: Sở đang đầu tư về hạ tầng công nghệ thông tin, cơ sở vật chất, nhân lực cho việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với một số TTHC liên quan đến công tác cấp GCN và đăng ký biến động đất đai, phấn đấu đến ngày 1-8-2016 sẽ cấp "sổ đỏ" cho cá nhân qua mạng. Như vậy, người dân khi thực hiện cấp GCN quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất có thể nộp hồ sơ ở bất cứ địa bàn nào mà không nhất thiết phải nộp hồ sơ tại địa bàn sinh sống như hiện nay. Việc ứng dụng công nghệ thông tin này sẽ hỗ trợ công dân trong việc dễ dàng tiếp cận với các TTHC, giảm chi phí, thời gian đi lại của công dân, hạn chế tối đa hiện tượng tiêu cực trong khi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ tại cơ quan nhà nước, mọi thủ tục được thực hiện công khai, minh bạch...