BCI hiện đang sở hữu hàng trăm hecta đất lớn đầy tiềm năng tại nhiều quận-huyện trên địa bàn Tp.HCM, quỹ đất nào cũng nằm ở những vị trí khá đắc địa… Nhưng, lợi thế này đã không được hiện thực hóa do tốc độ triển khai ở gần như tất cả các dự án rất chậm.

Theo đó, cổ đông lớn nhất - Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC) - đã thoái toàn bộ 27,9% vốn, tương đương hơn 400 tỷ đồng khỏi BCI. Hai cổ đông nước ngoài lớn là Red River Holdings và Vietnam Infrastructure Strategic Ltd cũng đã bán hàng triệu cổ phiếu.
Tuy nhiên, vẫn còn hàng loạt các quỹ đầu tư lớn như Dragon Capital, VinaCapital đang để mắt đến công ty này. Theo tiết lộ của một quỹ đầu tư nước ngoài, mặc dù cổ phiếu của BCI đang có giá khá thấp, nhưng công ty này hiện đang sở hữu một quỹ đất khá lớn, đây sẽ là nguồn lợi tức cao trong tương lai. Điều đó cho thấy BCI vẫn còn có tính hấp dẫn của nó.

Được biết, BCI hiện đang sở hữu hàng trăm hecta đất lớn đầy tiềm năng tại nhiều quận-huyện trên địa bàn Tp.HCM, quỹ đất nào cũng nằm ở những vị trí khá đắc địa… Nhưng, lợi thế này đã không được hiện thực hóa do tốc độ triển khai ở gần như tất cả các dự án rất chậm.

Các dự án được UBND thành phố giao đất cho BCI làm chủ đầu tư tính từ thời điểm trước (từ năm 1997) và sau khi cổ phần hóa là 24 dự án (huyện Bình Chánh có 2 dự án, khu Nam có 4 dự án và quận Bình Tân có 18 dự án). Trong đó, tổng diện tích đất được giao là 3.996.034m2, với tổng vốn đầu tư gần 3 nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, BCI được giao 1 dự án riêng lẻ để đầu tư xây dựng cụm chung cư cao tầng – dự án cao ốc An Lạc tại quận Bình Tân; 1 dự án đang trong giai đoạn triển khai thủ tục lập dự án đầu tư là dự án khu dân cư số 1 tại huyện Bình Chánh; 22 dự án được giao để đầu tư xây dựng khu dân cư. Tổng số nền nhà và căn hộ sẽ cung cấp cho thành phố trong tương lai là 22.048 nền nhà/căn hộ.

Theo một báo cáo của UBND Tp.HCM, hiện tại BCI đã thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng hoàn chỉnh cho 13 dự án, còn 10 dự án chưa hoàn tất theo quy hoạch được duyệt hoặc diện tích đất được giao. Nguyên nhân chính từ phía chủ đầu tư là vẫn không thỏa thuận được mức đền bù hợp lý với người dân.

Một số dự án điển hình của BCI
Một số dự án điển hình của BCI
Chẳng hạn, khu dân cư An Lạc – Bình Trị Đông (khu A), đạt 100% tiến độ giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, hiện nay phần diện tích hơn 3 nghìn m2 dùng để xây dựng viên được chủ đầu tư cho thuê lại làm 3 sân tennis, làm bãi giữ xe và một quán cà phê. Đối với khu B, E và F, một phần diện tích cũng đang được BCI trưng dụng làm sân tennis và quán cà phê.

Một số dự án khác, hệ thống tiện ích nội khu đã được đầu tư nhưng do không quản lý, tu bổ nên đã xuống cấp. Chủ đầu tư cũng chưa lập hồ sơ bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý. Đối với hạng mục đầu tư nhà trẻ, có gần 10 dự án chung cư vẫn chưa được đầu tư hoàn thiện với lỳ do là chủ đầu tư đang thiếu vốn.

UBND Tp.HCM đã ra "tối hậu thư" yêu cầu BCI phải đầu tư hoàn thiện hạng mục hạ tầng kỹ thuật các dự án đã hoàn tất công tác đền bù giải tỏa trên, phải xử lý dứt điểm trước ngày 31/12/2015.