Mỗi ngày não bộ chúng ta cần nhiều năng lượng để điều khiển các hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cũng như cách sử dụng não hiệu quả. Vậy cách sử dụng 100% bộ não? Hãy cùng tìm ra câu trả lời ngay trong bài viết sau của chúng tôi.

Não bộ được coi là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của con người
1. Bộ não của con người là gì?
Bộ não của con người có trọng lượng trung bình từ 1.3 - 2.4 kg, được cấu tạo từ vô vàn các tế bào thần kinh liên kết với nhau. Đây được coi là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của con người từ: suy nghĩ, nhận thức đến cảm xúc.
1.1 Cấu tạo của não bộ
Não bộ con người gồm 3 thành phần chính bao gồm: đại não, thân não và tiểu não.
  • Đại não được xem là bộ phận phức tạp nhất, đại não cần phải phối hợp với các thùy não để duy trì nhiều hoạt động. Đây là nơi hình thành các khả năng ghi nhớ, học hỏi, cảm nhận cũng như hành động của con người. Đại não sẽ bao gồm 4 thùy: thùy trán, thùy đỉnh, thùy chẩm và thùy thái dương. Đại não được chia thành 2 bán cầu: bán cầu não trái và bán cầu não phải.
  • Thân não: Thân não sẽ bao gồm trung não, cầu não và hành não. Bộ phận này có chức năng tiếp nhận thông tin sau đó chuyển tiếp đến các bộ phận khác. Với trung não sẽ là trung tâm của các cử động về mắt. Cầu não sẽ chịu trách nhiệm cho các hoạt động của mắt. Hành não sẽ kiểm soát nhịp thở, huyết áp, tim…
  • Phần tiểu não: phần này nằm phía sau não bộ và nằm dưới thùy chẩm. Bộ phận này sẽ có chức năng duy trì tư thế và cân bằng cho cơ thể.

1.2 Chức năng của bộ não
Não là nơi kiểm soát hầu hết các hoạt động của cơ thể bao gồm: vận động, cảm giác, trí nhớ, tư duy…Cấu tạo của não chia thành nhiều vùng có tính chuyên biệt cao. Với mỗi vùng sẽ chi phối, kiểm soát và đảm nhiệm một chức vụ. Có vùng sẽ đảm nhận chức năng ghi nhớ, vùng chịu trách nhiệm tư duy, vùng vận động. Tất cả những vùng não chuyên biệt này sẽ phải phối hợp, liên kết với nhau để đảm bảo cơ thể hoạt động một cách nhịp nhàng, hài hòa. Khoa học đã chứng minh, não trái là não thiên về lý luận, não phải là tìm kiếm ý tưởng.Chính vì giữ chức năng quan trọng trong cơ thể, sự thoái hóa hoặc tổn thương bất kì một tế bào nào trong não đều để lại hậu quả. Thiếu máu ở vùng não chuyên biệt nào cũng sẽ dẫn đến những rối loạn chức năng cụ thể do vùng đó đảm nhận.
Một trong những căn bệnh điển hình về não đó chính là Alzheimer. Vùng trí nhớ của não bị tổn thương dẫn đến suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ gây ra lú lẫn ở người bệnh. Ngoài ra còn các bệnh như tai biến mạch máu não cũng nguy hiểm tới tính mạng con người…
2. Cách sử dụng 100% bộ não
Não đảm nhiệm nhiều chức năng, nhiệm vụ quan trọng mỗi ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm cho não bộ hoạt động tối đa công suất. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách sử dụng 100% não bộ.
2.1 Tập thể dục hàng ngày:
Thể dục là một trong những cách không chỉ khiến sức khỏe bền bỉ, dẻo dai hơn mà còn có ích cho não bộ. Thể dục cho não không đơn thuần là bạn chạy, nhảy, vận động bằng tay chân mà là làm những việc khiến não phải suy nghĩ, vận động. Để não đạt hiệu quả hoạt động bạn có thể tiến hành các bài tập như:
  • Thay đổi thói quen hàng ngày bằng cách đánh răng bằng tay không thuận, điều này làm cho não học cách làm quen và phản xạ nhanh hơn.
  • Thử vẽ bằng tay trái ( tay không thuận) làm cho não phải hoạt động nhiều hơn khi gặp khó khăn.
  • Nên xem các bộ phim nước ngoài có phụ đề.
  • Nên vận động mỗi khi thấy mệt mỏi, bạn cũng có thể thay đổi các thói quen mà bản thân đã ghi nhớ. Ví dụ bạn thử khám phá một con đường mới thay vì con đường quen thuộc hàng ngày vẫn đi.


Tập thể dục giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện chức năng não bộ
2.2 Học ngoại ngữ:
Ngoại ngữ là một trong những môn học có thể cải thiện được khả năng ghi nhớ, tập trung và sự thông minh của não bộ. Khi học ngoại ngữ, bạn cần não bộ phải tập trung 100% công suất. Chỉ cần lơi là, thiếu tập trung thì môn học này giường như rất khó. Có thể thấy, những người giỏi ngoại ngữ thường nhanh nhẹn, tự tin và thông minh. Bạn nên dành ra 3-6 tiếng mỗi ngày để học ngoại ngữ. Khả năng tập trung, ghi nhớ của bạn sẽ tăng lên trong vòng một tuần nếu thực sự để não tập trung làm việc đó.
2.3 Nghe nhạc Mozart:
Tại sao mỗi khi stress một số người lại chọn cách nghe nhạc. Não bộ khi làm việc quá tải cũng cần được thư giãn, nghỉ ngơi. Để có thể làm việc hiệu quả 100% thì não bộ cần có chất xúc tác. Bạn có thể chọn nghe nhạc Mozart 30 phút mỗi ngày. Có thể chọn nghe khi bắt đầu làm việc để thư giãn và điều chỉnh nhịp sinh học. Loại nhạc này rất có ích cho não khi nghe vào mỗi buổi sáng thức dậy. Đây là thể loại nhạc tạo sự hưng phấn cho não bộ giúp tăng hiệu quả hoạt động của não lên tới 15%.
2.4 Ngủ đủ giấc:
Ngủ đủ giấc sẽ là một trong những cách đơn giản mà có thể làm cho não bộ hoạt động 100% hiệu quả. Khi con người ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày thì não bộ sẽ được thư giãn và phục hồi nhanh hơn. Hiệu quả hoạt động của não bộ khi ngủ đủ giấc thường tăng thêm 30% mỗi ngày. Khi ngủ sẽ giúp sản sinh melatonin, hormone giúp điều hòa cơ thể.
Lưu ý khi ngủ nên ngủ trong bóng tối, tránh ngủ khi còn ánh sáng. Ánh sáng sẽ tạo ra cortisol - hormone căng thẳng làm giảm chất lượng giấc ngủ…
2.5 Trò chơi trí tuệ phát triển tư duy logic và chiến lược:
Bạn nên thường xuyên chơi các trò chơi trí tuệ phát triển tư duy. Một trong những trò chơi phát triển tư duy tốt cho trẻ em đó là lắp khối rubik. Bên cạnh đó có thể cho trẻ chơi lắp rắp, ghép tranh, vẽ tranh… Chơi các trò chơi này 2 đến 3 lần trong tuần có thể tăng độ tập trung, tư duy cho trẻ. Ngoài ra, với một số trẻ lớn hơn hoặc người lớn muốn phát huy 100% công suất não có thể chơi cờ vua, domino…
2.6 Bổ sung dinh dưỡng cho não bộ:
Bổ sung dinh dưỡng cho não bộ không đơn thuần chỉ cung cấp trong thực đơn hàng ngày. Bạn cần có đủ chất dinh dưỡng mà não bộ cần có thể trong thức ăn, các loại thuốc, thực phẩm chức năng.
  • Về thực phẩm hàng ngày nên bổ sung thêm cá, socola đen, củ cải, trứng, các loại hạt…
  • Về thuốc bổ não: nên cân nhắc về thành phần, công dụng chính của sản phẩm trước khi chọn mua. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc mang lại hiệu quả cao như: Ginkgo, OtiV…
  • Về thực phẩm chức năng cho não: có thể dùng cho cả trẻ em và người lớn. Với trẻ em khi chưa ý thức được các bài tập giúp não phát huy hoàn toàn hiệu quả thì nên bổ sung loại này. Bạn có thể tham khảo cho trẻ loại Cốm Noben Kid, phù hợp cho trẻ từ 0-18 tuổi. Đây là một loại thực phẩm giúp trẻ tăng sự tập trung, hoàn thiện chức năng não bộ. Ngoài ra Noben Kid còn tăng khả năng ghi nhớ, tăng sự thông minh cho trẻ. Thành phần của cốm an toàn bao gồm: DHA nguyên chất, Omega 3, vitamin có trong hạt óc chó, hạnh nhân… Hiệu quả đã được kiểm chức bởi 95% khách hàng cho con sử dụng trong vòng 2-4 tháng.


Cốm Noben Kid - thực phẩm hỗ trợ tăng cường chức năng não bộ
3. Kết luận:
Bộ não con người là một cỗ máy, nếu không được sử dụng đúng cách hoặc lười suy nghĩ sẽ khiến cỗ máy này trì trệ. Bài viết trên đây đã gợi ý cho bạn cách sử dụng 100% bộ não. Theo đó, nếu muốn não bộ luôn nhanh nhạy, khỏe mạnh, bạn cần vận động, thể dục cho não, nên nghe nhạc, đọc sách và ngủ đủ giấc. Một não bộ khỏe mạnh là khi được vận động và phát huy hoàn toàn công suất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết cách để não bộ thư giãn, nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc mới phát huy được hiệu quả.