Bộ não được xem là trung tâm điều khiển của cơ thể, hàng ngày não bộ hoạt động với hàng tá các công việc khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa biết con người sử dụng bao nhiêu phần trăm não bộ để duy trì mọi hoạt động? Vậy thực hư con số này ra sao, nào hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

Não bộ đảm nhận vị trí quản lý hầu hết các hoạt động của cơ thể và xử lý mọi thông tin
1. Não bộ con người là gì?
Não bộ con người chính là cơ quan chính của hệ thần kinh. Não bộ đảm nhận vị trí quản lý hầu hết các hoạt động của cơ thể và xử lý mọi thông tin. Không nhưng là nơi quản lý hoạt động mà còn là nơi chứa đựng cảm xúc con người. Nhờ chức năng này mà con người có thể nhận thức, suy nghĩ, ghi nhớ và đưa ra quyết định.
Não bộ con người có khối lượng trung bình khoảng 1.336 gr - 1.198gr. Kích thước này còn tùy thuộc vào giới tính, tuổi tác đồng thời khối lượng cơ thể. Não bộ là nơi chứa lượng tế bào thần kinh nhiều nhất. Có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh nằm quanh não. Các tế bào này đóng vai trò lưu trữ và truyền thông tin.
Xem thêm một số thông tin hữu ích:
2. Con người sử dụng bao nhiêu phần trăm bộ não?
Năm 2013 trong một cuộc khảo sát ở Mỹ, có khoảng 65% người Mỹ nói rằng con người chỉ sử dụng 10% não bộ. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi con người sử dụng bao nhiêu phần trăm bộ não, trong một cuộc phỏng vấn với nhà thần kinh học có tên là Barry Gordon được ghi lại trên tạp chí Scientific American. Ông đã chỉ ra rằng: phần lớn não bộ luôn luôn hoạt động.

Trong cuộc khảo sát, có khoảng 65% người Mỹ nói rằng con người chỉ sử dụng 10% não bộ
Quan điểm não bộ hoạt động 10% được bóc trần trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí của Mỹ. Đồng thời kết hợp với kỹ thuật chụp ảnh não cộng hưởng ( fMRI) để ghi lại hoạt động của não. Một số phương pháp đo lường hiệu quả hoạt động của não cho thấy: phần lớn bộ não của con người hoạt động hết thời. Nói cụ thể hơn là ngay khi cơ thể nghỉ ngơi thì não vẫn phải hoạt động.
3. Nguồn gốc con người sử dụng 10% não bộ?
Năm 1907, có một bài báo đăng trên tạp chí Science của nhà tâm lý học William James cho rằng: con người chỉ sử dụng một phần nguồn lực tinh thần của mình. Tuy nhiên, ở bài báo này ông không nói rõ tỷ lệ phần trăm chiếm bao nhiêu.
Đến năm 1936, trong cuốn sách của Dale Carnegie đã nhắc tới số này. Lúc bấy giờ, một số nhà khoa học cho rằng tế bào thần kinh chiếm khoảng 10% tế bào não. Đây có thể xem là một nguồn gốc của giả thuyết con người dùng 10% bộ não. Bên cạnh đó, nguồn gốc con người dùng 10% bộ não còn xuất hiện nhiều trong các bài báo. Mọi người còn tìm thấy hình ảnh, phim, các chương trình truyền hình…khiến không ít người lúc bấy giờ tin đó là thật.
4. Cải thiện chức năng não nhờ những phương pháp nào?
Não bộ sẽ phát triển nếu như được rèn luyện và sẽ suy giảm nếu như để mặc nó. Não bộ sẽ bị ảnh hưởng bởi lối sống, chế độ ăn uống, tập luyện của con người. Để có một não bộ khỏe mạnh và hoạt động tốt công suất, bạn cần thực hiện một số phương pháp sau đây.
4.1 Rèn luyện trí óc đều đặn
Nếu như không rèn luyện thì não bộ sẽ trở nên chậm chạp, chây lười và kém thông minh. Não bộ cũng giống như cơ thể cần phải hoạt động và luyện tập thường xuyên. Những người thường xuyên sử dụng, vận động não bộ thường thông minh nhanh nhẹn hơn. Theo một nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên rèn luyện trí óc thì giảm được 29% nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.
Bạn có thể rèn luyện trí óc bằng các phương pháp sau:
  • Đọc một quyển sách mới
  • hàng ngày học từ 5 -10 từ mới với một loại ngôn ngữ mới
  • Thử giải một bài toán khó
  • Chơi các trò chơi tư duy: cờ vua, ghép hình, tìm lỗi sai…

Khi bắt não hoạt động, suy nghĩ đồng nghĩa với việc bạn đang rèn luyện trí óc. Việc này sẽ khiến cho não phản ứng nhanh nhạy hơn trong mọi tình huống.

Đọc một quyển sách mới là phương pháp giúp bạn rèn luyện trí óc
4.2 Tập thể dục hàng ngày
Tập thể dục mỗi ngày luôn là một trong những hoạt động đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có não bộ. Thể dục có tác dụng tốt cho trí nhớ và tư duy. Khi tập thể dục sẽ làm giảm đề kháng insulin cũng như giảm viêm hiệu quả. Nó sẽ giúp kích thích giải phóng các yếu tố tăng trưởng, một số chất ảnh hưởng tới não.
các bài tập thể dục sẽ kích thích sự phát triển mạch máu trong não, tăng cường sản sinh tế bào mới. Tập thể dục thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh về thần kinh như: mất trí nhớ. Bạn có thể chọn các bài thể dục sau:
  • Đi bộ nhanh 30’ mỗi ngày giúp giảm nguy cơ suy giảm chức năng não.
  • Đi xe đạp, chạy bộ, bơi lội
  • Ngồi thiền, yoga cũng là những phương pháp tốt.

Không nên ngồi ì quá lâu một chỗ, nên di chuyển vận động để máu lưu thông tốt.
4.3 Thực phẩm giúp tăng cường chức năng não bộ
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm giúp tăng cường chức năng não bộ. Hai đối tượng được khuyên dùng nhiều nhất là người già và trẻ em. Thực phẩm giúp tăng cường não bộ bao gồm: thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày và thuốc bổ não.
Đối với người cao tuổi cần lưu ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm một số loại thuốc bổ não tốt. Thông thường, các loại thuốc bổ não sẽ giúp họ ngủ ngon, tăng cường trí nhớ và giảm stress.
Đối với trẻ em, nên bổ sung thêm một số thực phẩm chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết để hoàn thiện não bộ. Để phát triển và hoạt động tốt, não cần DHA, omega 3-6-9 một số vitamin cần thiết. Ba mẹ cũng có thể bổ sung Thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ từ 1-18 tuổi. Loại cốm này chứa đủ thành phần cần thiết cho hoạt động não bộ. Noben Kid giúp trẻ ghi nhớ nhanh hơn, thông minh hơn và tập trung hơn. Thêm vào đó, với việc sử dụng ngày 2 gói cốm sẽ giúp trẻ ăn ngon và ngủ sâu giấc hơn.

Cha mẹ cũng có thể bổ sung cốm Noben Kid cho trẻ từ 1-18 tuổi
Nếu đang có con trẻ trong độ tuổi 1-18 tuổi, bạn cũng có thể cho bé dùng thử loại cốm này. Noben Kid đã được kiểm chứng an toàn và đạt hiệu quả cao khi cho ra thị trường.
5. Kết luận
Thực tế chưa có một con số chính xác nào cho câu hỏi con người sử dụng bao nhiêu phần trăm bộ não. Tuy nhiên, nếu muốn não bộ khỏe mạnh và hoạt động tối đa thì đòi hỏi bạn phải luyện tập. Quá trình luyện tập não bộ cần sự kiên trì, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, dưỡng chất cần thiết. Cần tạo thói quen nề nếp cho não bộ, khi làm được điều này bạn sẽ thấy não hoạt động được tốt đa công suất. Với em bé, ngay từ bây giờ hãy tạo cho con thói quen rèn luyện trí óc. Không nên cho trẻ tiếp xúc sớm với các thiết bị điện tử, bổ sung thêm thực phẩm bổ não cần thiết.

View more random threads: