Với các ngành công nghiệp thì quạt ly tâm là quạt hút gió được mua nhiều nhất cho đến hiện tại. Để hoạt động tốt và dễ dàng thì quạt hút ly tâm được cấu tạo như thế nào và mang lại lợi ích gì cho việc sản xuất thì hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau.

>>> Xem thêm : Quạt hút bụi túi vải - Quạt công nghiệp, cấu tạo, chức năng và cách sử dụng


Đúng như tên gọi của nó thì quạt ly tâm là quạt hút gió nhờ có lực ly tâm sau đó đẩy gió thẳng theo ống trục. Có khá nhiều loại quạt ly tâm khác nhau và chúng được chia theo các tiêu chí riêng. Tiêu chí về cấu tạo của thiết bị: Quạt ly tâm có motor chuyển động trực tiếp và gián tiếp kết hợp với dây curoa đặt ở bên ngoài.

Về lưu lượng và áp lực của thiết bị: Quạt ly tâm thấp – trung – cao áp. Cấu tạo của quạt ly tâm bao gồm những gì? Gồm bốn phần chính là vỏ – cánh – dây curoa truyền động – motor tạo thành một quạt hút ly tâm hoàn chỉnh. Với vỏ quạt là bộ phận bên ngoài để chống rỉ thì người ta thường chế tạo bằng chất liệu kim loại sau đó là phủ sơn tĩnh điện cho vỏ.

Là bộ phận làm giá đỡ nhưng cũng là phần liên kết của quạt với vị trí lắp đặt hệ thống. Để giảm tối đa độ ồn và rung của động cơ thì vỏ quạt đã là tốt nhiệm vụ đó. Bộ phận cánh quạt được cân bằng bởi hệ thống điều khiển kỹ thuật số và luôn đảm bảo cho việc quạt chạy êm mà không bị rung lắc nhiều.

Với bộ phận hệ curoa truyền động có nhiệm vụ là kết nối mô tơ với phần đuôi cánh quạt bên trong cửa hút. Dây curoa để bên lâu hơn thì người ta thường làm với chất liệu cao su. Bộ phận mô tơ là bộ phận chính tạo ra sự chuyển động cho quạt ly tâm.

Các nguyên lý để quạt ly tâm có thể hoạt động được là gì? Quạt ly tâm hoạt động được nhờ vào nguyên lý cực kỳ đơn giản như sau. Khi roto quay sẽ hút không khí dọc theo trục máy lúc này áp suất tại tâm quạt giảm và không khí đi vào tâm quạt và được cung cấp năng lượng của lực ly tâm.

Roto hoạt động giúp cho không khí được hút dọc theo trục quạt dựa vào lực ly tâm đẩy nó ra vỏ quạt và đẩy ra bên ngoài. Không thể tránh khỏi các luồng khí chứa bụi vì vậy mà nó được chuyển khí vào bên trong bộ phận thu bụi của quạt. Khi hoạt động các guồng quay tạo ra áp lực nên nó chuyển khí vào bên trong máy.

Vỏ quạt được hội tụ đã chuyển dòng không khí đi vào trong. Cánh quạt quay đưa luồng không khí bên ngoài vào và đưa những luồng không khí có chứa bụi và khí độc ra khỏi quạt theo trục cùng phương. Cùng tìm hiểu những ứng dụng thực tế của quạt ly tâm đối với đời sống và trong sản xuất ra sao.

Các thiết kế quạt ly tâm đã mang lại cho không ít các lĩnh vực những lợi ích đáng kể từ đời sống thường ngày đến các công việc sản xuất và kinh doanh. Quạt hút ly tâm giống như quạt hướng trục đều có công dụng là thông gió và là những loại quạt được lựa chọn sử dụng nhiều hiện nay.

>>> Xem thêm : Quạt sàn công nghiệp - Quạt công nghiệp có những công dụng, chức năng gì?

View more random threads: