Trí nhớ ngắn hạn đóng vai trò quan trọng trong quá trình ghi nhớ và lưu trữ của con người. Đối với trẻ em, trí nhớ ngắn hạn tham gia vào quá trình học tập, làm theo chỉ dẫn…Trí nhớ ngắn hạn cũng có thể mất đi hoặc tăng lên nếu chúng ta biết cách tập luyện. Vậy làm cách nào để tăng trí nhớ ngắn hạn?

Trí nhớ ngắn hạn đóng vai trò lưu giữ một lượng thông tin nhỏ và trong một khoảng thời gian ngắn
1. Trí nhớ ngắn hạn là gì?
Khái niệm trí nhớ ngắn hạn được định nghĩa như sau: trí nhớ ngắn hạn là khả năng lưu trữ và xử lý thông tin tạm thời của não. Nó đóng vai trò lưu giữ một lượng thông tin nhỏ và trong một khoảng thời gian ngắn. Khoảng thời gian lưu trữ này diễn ra rất nhanh có thể chỉ trong vài giây. Một ví dụ về trí nhớ dài hạn là việc bạn có thể làm phép tính 2+3 bằng 5 mà không cần máy tính hay sổ sách ghi lại.
Trí nhớ ngắn hạn đóng vai trò quan trọng trong việc học tập, ghi nhớ và phản xạ. Theo một nghiên cứu diễn ra vào năm 2010 của đại học Stirling về trí nhớ ngắn hạn và bệnh trầm cảm. Thông qua nghiên cứu, người ta phát hiện mức độ lưu giữ trí nhớ ngắn hạn thấp thì nguy cơ mắc bệnh này càng cao. Mặt khác, với những người có trí nhớ tốt thì luôn trong trạng thái lạc quan, tự tin và duy trì cuộc sống hạnh phúc.
2. Đặc điểm của trí nhớ ngắn hạn
Trí nhớ ngắn hạn đúng như với tên gọi của nó, chỉ lưu trữ thông tin trong một thời gian ngắn, thậm chí rất ngắn. Đây là miền ký ức không được tập luyện duy trì thường xuyên nên nó chỉ tồn tại trong vài giây và thường là 20 - 30 giây.

Trí nhớ ngắn hạn chịu sự ảnh hưởng từ môi trường một cách mạnh mẽ
Một số thông tin khác cũng có thể tồn tại tối đa khoảng 60 giây. Tuy nhiên, những thông tin cũng sẽ sớm biến mất khi não tiếp nhận mà không lưu lại chút kí ức nào.
Trí nhớ ngắn hạn chịu sự ảnh hưởng từ môi trường một cách mạnh mẽ. Môi trường bao gồm âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ….Khi bạn đang cần lưu giữ thông tin ngắn hạn mà gặp phải tiếng ồn thì rất khó có thể ghi nhớ.
Dung lượng của bộ nhớ ngắn hạn rất hạn chế. Theo nghiên cứu chỉ ra, nó chỉ chứa được tối đa 7 +_2 nội dung thông tin. Mặt khác lượng thông tin lưu lại trong trí nhớ ngắn hạn hoàn toàn có thể bị thay đổi. Khi tiếp nhận các thông tin mới thì ngay lập tức thông tin cũ bị bỏ quên.
3. Trí nhớ ngắn hạn quan trọng hơn IQ?
Các nhà khoa học chỉ ra rằng, khả năng thành công mọi lĩnh vực của một đứa trẻ phụ thuộc vào trí nhớ ngắn hạn. Chỉ số IQ không đồng nghĩa với việc trẻ học tốt hay kém. Trí nhớ ngắn hạn khi trẻ bắt đầu bước vào sự nghiệp học hành là điều kiện dự báo về sự thành công ở trẻ.
Khác với IQ, trí nhớ ngắn hạn không hề liên quan đến trình độ giáo dục của ba mẹ hoặc các yếu tố khác. Chỉ có quá trình rèn luyện, bồi dưỡng thì trí nhớ ngắn hạn sẽ phát triển.
4. Bài test trí nhớ ngắn hạn
Một cách đơn giản để test trí nhớ ngắn hạn của bạn hay con trẻ bằng cách: Đi siêu thị. Bạn có thể nhận được một vài yêu cầu về các thực phẩm cần thiết cho một bữa tối. Đây là lúc bạn có thể biết được trí nhớ ngắn hạn của bản thân, con trẻ đến mức nào.
Hoặc cách đơn giản hơn đó là việc bạn tính nhẩm sau khi nhận được yêu cầu từ đối phương. Việc bạn ghi nhớ con số yêu cầu và tính toán bằng đầu óc chính là đang dùng trí nhớ ngắn hạn.
5. Sự khác nhau giữa trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ làm việc
Nhiều người lầm tưởng về trí nhớ ngắn hạn với trí nhớ làm việc. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn khác nhau. Trí nhớ làm việc đề cập đến các quy trình sử dụng để tạm lưu trữ, sắp xếp thông tin. Trí nhớ ngắn hạn lại đề cập đến việc lưu trữ thông tin trong bộ nhớ một bộ nhớ tạm thời. Do đó, bộ nhớ ngắn hạn được xem là một phần của bộ nhớ làm việc.

Trí nhớ ngắn hạn lại đề cập đến việc lưu trữ thông tin trong bộ nhớ một bộ nhớ tạm thời
6. Trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn khác nhau ở điểm nào?
Trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn được phân biệt với nhau thông qua khả năng lưu trữ và thời gian lưu trữ. Bộ nhớ dài hạn có khả năng lưu trữ thông tin không giới hạn, trong miền ký ức rất dài có thể theo năm, theo tháng. Trí nhớ ngắn hạn có hạn chế về mặt thời gian, kí ức chỉ tồn tại trong khoảng thời gian rất ngắn. Trí nhớ ngắn hạn đóng vai trò là một bước đệm cho giai đoạn ghi nhớ của bộ nhớ dài hạn. Việc chuyển thông tin sang dài hạn có thể thực hiện bằng cách lặp lại thông tin nhiều lần để não ghi nhớ.
7. Cách tăng trí nhớ ngắn hạn
Bạn có thể tăng trí nhớ ngắn hạn nhờ vào tập luyện, bổ sung dinh dưỡng, thư giãn đầu óc. Dưới đây là 4 cách tăng trí nhớ ngắn hạn nên áp dụng thường xuyên và song song với nhau:
7.1 Giảm stress có hại cho trí nhớ
Tâm lý ảnh hưởng mạnh mẽ đến trí nhớ ngắn hạn, đặc biệt là khi bạn bị stress. Khi cuộc sống của bạn thường xuyên rơi vào tình trạng này thì khả năng ghi nhớ trong công việc, học tập đều giảm. Đây là cả cả một quá trình bạn rơi vào thất vọng, mất tập trung, trí nhớ kém…Chính vì vậy hãy thoát ra khỏi nó, hít thở sâu, bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc.
7.2 Vận động nhiều hơn và sống khỏe mạnh
Khi bạn vận động với cường độ cao kết hợp với các bài tập thể dục sẽ rất tốt cho trí nhớ ngắn hạn. Một vài nghiên cứu từ Mỹ cho thấy, những người thường xuyên tập thể dục có trí nhớ ngắn hạn tốt hơn người không tập.

Khi bạn vận động kết hợp với các bài tập thể dục sẽ rất tốt cho trí nhớ ngắn hạn
7.3 Hãy học chơi một nhạc cụ hoặc học ngoại ngữ
Bộ môn ngoại ngữ không chỉ là môn học đem lại sự mới mẻ mà còn giúp tăng trí nhớ ngắn hạn. Ngoài ra ngoại ngữ giúp người học dễ dàng giao tiếp, học hỏi nhiều nguồn trí thức, rèn luyện trí nhớ và sự tập trung. Khi bạn học một ngôn ngữ mới đòi hỏi phải hoạt động não rất nhiều lần để ghi nhớ, phản xạ nhanh. Những trẻ sớm tiếp thu với ngôn ngữ mới thường sẽ hoạt ngôn, nhanh nhạy và thông minh hơn. Sự tập trung sẽ làm cho não bộ ghi nhớ tốt, tạo tiền đề phát triển tư duy logic. Bên cạnh học ngoại ngữ, bạn cũng có thể học thêm một nhạc cụ mới. Đây là cách để bộ óc của con người trở nên linh hoạt hơn. Khi đầu óc linh hoạt, nhạy bén thì đây là thời điểm kích thích khả năng tư duy của não bộ. Một số loại nhạc cụ có thể giúp bạn tăng trí nhớ ngắn hạn có thể kể đến: đàn guitar, piano, organ…
7.4 Thực phẩm tăng cường trí nhớ Noben kid
Bổ sung thực phẩm tăng cường trí nhớ cũng là một giải pháp hiệu quả. Bên cạnh việc tập luyện thì chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò thiết yếu. Khi bạn bổ sung đủ DHA, Omega3, Vitamin B… thì não bộ sẽ hoạt động tốt hơn. Cốm trí não Noben Kid chính hãng là một trong những sản phẩm tăng cường trí nhớ hiệu quả dành cho trẻ em. Sản phẩm an toàn với các thành phần tự nhiên, cung cấp một lượng lớn DHA nhập khẩu, omega 3 từ hạt óc chó…Noben Kid đang là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin tưởng cho con nhỏ dùng. Sản phẩm giúp tăng cường trí nhớ, tăng sự tập trung, thông minh, nhanh nhẹn.

Noben Kid là một trong những sản phẩm tăng cường trí nhớ hiệu quả dành cho trẻ em
8. Kết luận
Tăng trí nhớ ngắn hạn là cả một quá trình rèn luyện, bổ sung dinh dưỡng. Muốn tăng cường trí nhớ ngắn hạn hay dài hạn bạn luôn phải kiên trì. Mỗi ngày hãy dành cho bản thân 30 phút để luyện tập thể dục, thư giãn nâng cao trí nhớ. Lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho trí não. Hạn chế thức khuya, sử dụng đồ kích thích có hại cho não bộ.
Cốm trí não noben kid giá bao nhiêu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline. Hoặc để lại thông tin trong Form đăng ký dưới đây để được Tư Vấn Miễn Phí!