Trong những ngày gần đây, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc có liên quan tới các lỗi máy tính thường gặp. Tuy nhiên, rất nhiều lỗi phổ biến thực ra chỉ cần một vài thao tác thì ngay cả người không chuyên cũng có thể làm được. Những lỗi đó là gì và chúng ta cần làm thế nào để xử lý tốt hơn, hãy cùng xem ngay tại bài viết này nhé.

>>> Xem thêm : lỗi máy tính tự sập nguồn - những lỗi cần biết khi sử dụng máy tính

Khi thiết bị tản nhiệt, quạt tản nhiệt không hoạt động tốt, sẽ dẫn tới CPU nóng vượt mức cho phép. Điều đó khiến cho máy tính có thể bị treo máy và chạy chậm, không đáp ứng được yêu cầu sử dụng. Ngoài ra, một nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng này đó là ổ cứng của máy bị va đập, dẫn tới hư hỏng, delay. Lỗi hệ điều hành không còn xa lạ với nhiều người và nó là nguyên nhân hàng đầu khiến cho máy tính bị lỗi, không khởi động, không truy cập. Hoặc, nếu chúng ta có thể vào được windows thì máy cũng chạy rất chậm, dễ xảy ra tình trạng treo máy.[/center]


Khi máy tính không thể lên nguồn, trước hết cần kiểm tra lại ổ cắm, các dây giắc, dây nguồn với thiết bị. Nếu nguyên nhân không phải do chúng, hãy kiểm tra tới phần cứng của máy. Khi máy tính lỗi do ổ cứng thì tốt nhất nên thay một chi tiết khác hoặc có thể sửa lại.

Khi màn hình máy tính sau khi khởi động chỉ có màu đen, hãy kiểm tra xem nguyên nhân là gì. Có nhiều yếu tố có thể dẫn tới tình trạng này, như lỗi CPU, RAM, bộ nguồn, card rời, Mainboard. Trong đó, mainboard là một bộ phận vô cùng quan trọng, chúng ta không nên tự sửa chữa. Với các yếu tố khác, có thể tháo ra vệ sinh và lắp vào máy khác để kiểm tra.

Máy tính bị xoay màn hình là lỗi không khó để xử lý và chúng ta có thể thực hiện trong tích tắc. Một tổ hợp phím mà bạn cần nhớ đó là Ctrl + Alt + mũi tên lên, xuống, trái, phải.

Mỗi máy tính sẽ có mỗi loại driver khác nhau và chúng ta cần phải cài đặt loại tương thích. Khi cài đặt sai, máy dễ gặp hiện tượng xanh màn hình. Bạn nên tiến hành cài lại driver thích hợp cho máy, windows để khắc phục.

Máy tính không kết nối được wifi là một lỗi rất phổ biến hiện nay và cách khắc phục cũng không khó. Trước hết, hãy kiểm tra kỹ rằng nguyên nhân không phải do lỗi chưa bật nút wifi trên bàn phím hay do mạng không ổn định. Nếu không phải thì tiến hành cài đặt modem, router trên nhà mạng.

Thường xuyên vệ sinh cửa gió và quạt tản nhiệt là thói quen cần thiết để tránh máy tính bị treo do quá nóng. Một số người cho hay, chúng ta cũng có thể thực hiện dùng vải lọc để tránh bụi bám trên cửa gió. Tuy nhiên, tốt nhất là không nên bọc quá nhiều vì có thể cản trở gió thoát ra. Và khi đã tiến hành vệ sinh mà không có hiệu quả thì nên nâng cấp phần BIOS cho thiết bị.

Ổ đĩa là một phần không thể thiếu của máy tính và bạn sẽ gặp nhiều phiền hà, đặc biệt là khi công việc thường xuyên sử dụng. Những chuyên gia máy tính cho hay, trong trường hợp máy tính bị lỗi ở đĩa thì cách thường được dùng nhất đó là dồn đãi.

Cần cài đặt các phần mềm có bộ nhớ lớn hay lưu trữ một khối lượng dữ liệu, thẻ nhưng, máy tính của bạn lại không thể đáp ứng được nhu cầu của mình. Cách khắc phục nhanh nhất đó chính là tiến hành nâng cấp ổ cứng. Chúng sẽ giúp bạn có thêm nhiều không gian hơn để lưu trữ.

Khi bạn không thể kết nối USB với máy tính, hãy thử kiểm tra cổng kết nối hoặc dây dẫn vào. Có những trường hợp hỏng hóc do hai lỗi này thì bạn có thể sửa chữa. Tuy nhiên, nếu như không phải do lỗi này thì nguyên nhân có thể là do Main. Cách hữu hiệu nhất khi main lỗi đó là gọi đội sửa chữa hay đưa máy ra tiệm. Máy tính là thiết bị điện tử hiện đại, góp phần giúp các công việc của chúng ta trở nên tiện nghi hơn. Với một số lỗi phổ biến, bạn chỉ cần một số mẹo làm ngay tại phòng cũng có thể khắc phục được vấn đề, sử dụng máy bình thường.

>>> Xem thêm : cài photoshop cs6 full crack - đang sử dụng mà máy tính bị lỗi phải khắc phục ra sao?