Trong quá trình sử dụng máy tính, sẽ có những lỗi, các vấn đề trục trặc xảy ra dù không mong muốn. Thế nhưng, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà chúng có thể bị lỗi và không thể sử dụng được, cần phải khắc phục ngay. Bài viết sau sẽ giúp bạn khắc phục một số lỗi cơ bản ngay tại nhà, rất đơn giản và nhanh chóng.

>>> Xem thêm : cài đặt Autocad 2016 - kinh nghiệm giúp xử lý khi máy tính gặp lỗi

Khi thiết bị tản nhiệt, quạt tản nhiệt không hoạt động tốt, sẽ dẫn tới CPU nóng vượt mức cho phép. Điều đó khiến cho máy tính có thể bị treo máy và chạy chậm, không đáp ứng được yêu cầu sử dụng. Ngoài ra, một nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng này đó là ổ cứng của máy bị va đập, dẫn tới hư hỏng, delay. Lỗi hệ điều hành không còn xa lạ với nhiều người và nó là nguyên nhân hàng đầu khiến cho máy tính bị lỗi, không khởi động, không truy cập. Hoặc, nếu chúng ta có thể vào được windows thì máy cũng chạy rất chậm, dễ xảy ra tình trạng treo máy.[/center]


Nếu lỗi xác định được là do win, vậy cách đơn giản nhất đó là cài lại win, fix boot hoặc ghost lại máy. Trong trường hợp này, một lời khuyên vô cùng quan trọng đó là chúng ta nên sử dụng các USB hoặc đĩa có chứa Setup và tiến hành cài đặt lại hệ điều hành cho thiết bị.

RAM hỏng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính đen màn hình khi khởi động. Hãy tháo thanh RAM ra và sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh sạch sẽ. Sau đó lắp trở lại máy hoặc thử bằng máy tính khắc để xem có hoạt động bình thường hay không.

Máy tính bị xoay màn hình là lỗi không khó để xử lý và chúng ta có thể thực hiện trong tích tắc. Một tổ hợp phím mà bạn cần nhớ đó là Ctrl + Alt + mũi tên lên, xuống, trái, phải.

Màn hình máy tính bị xanh và tắt ngay có rất nhiều nguyên nhân, đầu tiên đó là do khe cắm RAM bị lỗi hoặc chúng không được vệ sinh sạch sẽ. Nếu là như vậy, cách khắc phục đơn giản nhất đó chính là mở RAM ra và vệ sinh thật sạch bằng các dụng cụ chuyên dụng.

Máy tính không kết nối được wifi là một lỗi rất phổ biến hiện nay và cách khắc phục cũng không khó. Trước hết, hãy kiểm tra kỹ rằng nguyên nhân không phải do lỗi chưa bật nút wifi trên bàn phím hay do mạng không ổn định. Nếu không phải thì tiến hành cài đặt modem, router trên nhà mạng.

Máy tính nóng không phải là hiện tượng quá lạ với người dùng, và nó sẽ biểu hiện bằng việc máy tính chạy chậm, treo máy. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần dùng cọ hoặc khăn mềm để dọn sách các cửa gió và quạt tản nhiệt để quá trình làm mát diễn ra tốt hơn.

Khi máy tính bị lỗi ở đĩa, chúng ta có thể sử dụng dụng cụ Windows Disk Defragmenter có sẵn trong máy để xử lý. Quá trình tiến hành như sau, truy cập vào Windows Disk Defragmenter, chọn ổ đĩa muốn dồn, nhấn Analyze và hoàn thành việc dồn đĩa.

>>> Xem thêm : sửa tivi tại nhà quận 7 - khám phá cách giúp loại bỏ các lỗi máy tính

Dùng ổ cứng có dung lượng cao hơn hay USB có hỗ trợ Readyboost để tạo thêm không gian lưu trữ trong máy tính. Đồng thời, việc nâng cấp ổ cứng cần lưu ý chọn loại tương thích với máy để tránh xảy ra những xung đột, khiến máy chạy chậm hơn.

Khi bạn không thể kết nối USB với máy tính, hãy thử kiểm tra cổng kết nối hoặc dây dẫn vào. Có những trường hợp hỏng hóc do hai lỗi này thì bạn có thể sửa chữa. Tuy nhiên, nếu như không phải do lỗi này thì nguyên nhân có thể là do Main. Cách hữu hiệu nhất khi main lỗi đó là gọi đội sửa chữa hay đưa máy ra tiệm. Khi hoạt động trong thời gian dài, các quạt tản nhiệt sẽ rơi vào trạng thái quá công suất. Và đó là lúc máy tính có thể phát ra tiếng ồn, nên bạn cần thay quạt tản nhiệt để có hiệu suất hoạt động tốt nhất.

>>> Xem thêm : sửa máy tính tại nhà quận gò vấp - kinh nghiệm để tự xử lý những sự cố dùng máy tính

View more random threads: