Thông thường, răng của mỗi người được chia thành 4 nhóm nhỏ, bao gồm: răng cửa, răng nanh, răng hàm nhỏ và răng hàm lớn. Trong đó, răng khểnh thuộc nhóm răng nanh, có vai trò cắn, xé thức ăn. Bởi vì răng nanh khá nhọn và sắc, mọc ở góc của cung hàm. Ngoài ra, theo tiêu chuẩn của các nước Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, những người có răng khểnh được đánh giá là dễ thương, với vẻ ngoài ưa nhìn hơn.

Niềng răng khểnh như thế nào?

Chiếc răng khểnh được gắn mắc cài, dây cung và tạo lực kéo để dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Theo nhân tướng học, những ai sở hữu răng khểnh thì có nét duyên, được nhiều người yêu thích. Nhưng thực tế, không phải ai cũng có chiếc răng khểnh như ý muốn, một số trường hợp răng khểnh mọc lệch khiến việc ăn nhai gặp khó khăn, vệ sinh gặp trở ngại dễ gây bệnh lý.

Trước tiên, bác sĩ thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng, xác định mức độ lệch lạc của răng rồi tư vấn cho người bệnh phương pháp khắc phục hiệu quả nhất. Nếu răng miệng mắc bệnh lý, được điều trị trước khi gắn mắc cài, vệ sinh khoang miệng sạch sẽ. Ngoài ra, nếu cần có thể nhổ bỏ răng để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển.

Tiếp theo, bác sĩ lấy dấu hàm để thiết kế mắc cài phù hợp với cung hàm, gắn lên răng, tạo lực kéo phù hợp cho răng tránh hậu quả niềng răng lệch hàm. Trong thời gian đầu, có thẻ có cảm giác đau buốt do mắc cài và răng miệng chưa thích nghi được với nhau. Cảm giác này giảm dần sau 1 - 2 tuần, cuối cùng hướng dẫn cách chăm sóc răng đúng cách và đặt lịch hẹn khám định kỳ.

Niềng răng giúp di chuyển răng xuống vị trí mới, căn đều với các răng còn lại trong hàm. Trường hợp răng mọc lạc chỗ, bác sĩ có thể chỉ định nhổ chiếc răng đó để lấy chỗ trống cho các răng còn lại. Nên bạn không cần lo lắng răng sau khi xuống vị trí mới mọc chen chúc các răng khác. Sau khi niềng răng, bạn có một hàm răng đều, trật tự, khớp cắn chuẩn hơn và đảm bảo vệ sinh răng miệng.

Niềng răng khểnh bằng phương pháp nào?

Hiện nay, niềng răng khểnh như thế nào được nhiều người áp dụng phổ biến với đa dạng các phương pháp niềng răng. Chủ yếu niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài, mỗi loại có những ưu nhược điểm khác nhau nên người bệnh dễ dàng chọn lựa. Với niềng răng không mắc cài, phương pháp này có nhiều ưu điểm nổi trội, là thế hệ niềng răng mới, có tính thẩm mỹ cao và linh hoạt tháo lắp trong quá tình chỉnh nha.

Để có kết quả niềng răng được như mong muốn, cần mất một khoảng thời gian dài. Đối với những trường hợp khểnh thì thời gian điều trị thông thường là khoảng 24 tháng, mức độ khấp khểnh càng nhiều thì thời gian niềng răng càng lâu. Nếu răng vừa mọc lệch lạc vừa khểnh thì quá trình chỉnh nha niềng răng phức tạp hơn và vì vậy thời gian điều trị cũng có thể sẽ kéo dài hơn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về niềng răng khểnh như thế nào.

Bài viết được trích nguồn: https://niengrangkhongmaccai.net/

View more random threads: